Cuộc sống quanh ta » Ẩm thực »
Rùa hoang dã có nhiều ở rừng ngập mặn Cà Mau. Thế nhưng, loài hoang dã này đang được bảo vệ khỏi bị tuyệt chủng. Muốn ăn rùa rang muối, hãy tìm ăn rùa nuôi !
Rùa có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ,
nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối, vừa dễ làm, dễ tìm gia vị, vừa được
thưởng thức cách ăn dân dã đặc biệt của người xứ Cà Mau. Cách làm như
sau:
Cắt cổ rùa lấy huyết, hứng huyết rùa vào chén. Rượu đế trong như mắt
mèo hay rượu nếp trắng pha huyết rùa người sành ăn không bao giờ bỏ
qua.
Sau đò, trụng nguyên con vào nước sôi chừng vài phút, vớt ra cạo rửa
rùa cho sạch nhớt. Cắt cổ rùa hơi khó, không có kinh nghiệm sẽ rất khó cắt thành
công, vì vậy không cắt cổ cũng không sao.
Nếu bạn cắt cổ rùa cho chảy hết
máu ra thì rang muối xong thịt rùa sẽ trắng như thịt gà, nhìn rất
đẹp.
Còn để nguyên con rùa còn sống trụng nước sôi, cạo rửa rồi bỏ vô nồi
muối thì khi chín thịt rùa sẽ có màu đỏ bầm, nhìn không đẹp nhưng ăn thịt bổ
hơn.
Nếu bạn để rùa sống bỏ vô nồi nước sôi trụng thì phải nấu nước sôi
bằng cái nồi hơi lớn hơn con rùa một chút, có nắp đậy kín, nước sôi hé nắp ra bỏ
rùa vô rồi đậy lại liền, giằng kín (không thôi rùa giẫy văng nước tùm lum),
chừng chút xíu thì rùa chết mới vớt ra cạo rửa.
Chuẩn bị một cái nồi đất to, có nồi đất là tốt
nhất, không có nồi đất thì dùng đỡ nồi kim loại đáy dầy. Dùng nồi đất thì tiếng
muối nổ đỡ đinh tai nhức óc và không hư nồi, có thể dùng lại nồi nhiều
lần.
Còn bạn dùng nồi kim loại đốt khô với nhiệt độ cao và lâu như vậy
đáy nồi sẽ bị cháy nên không thể dùng nồi đáy mỏng mà phải dùng nồi loại đáy
dày, rang muối xong 1 con rùa thì bạn có hy vọng… bị hư thêm một cái nồi thì rất
tốn kém.
Muối hột phải chọn loại hột thật lớn, càng lớn càng tốt, cứ 1 ký
rùa thì 1 ký muối.
Đổ muối hột vào nồi, để nguyên con rùa đã làm sạch và
ráo nước vào nồi (không cần mổ bụng hay tách mai).
Đậy nắp nồi lại càng
kín càng tốt vì càng kín thì rùa càng mau chín. Bắc nồi lên bếp, vặn to lửa cho
muối nổ đến khi nào không còn nghe tiếng muối nổ nữa thì nhắc nồi xuống, lấy rùa
ra, dùng dao chẻ vỏ, móc bỏ bộ lòng.
Rùa thường ăn các loại nấm, kể cả
nấm độc nên không được ăn bộ lòng rùa, dễ bị trúng độc.
Xé thịt rùa ra
cho vào dĩa. Vậy là bạn có thể thưởng thức món rùa rang muối chấm muối tiêu
chanh hoặc muối ớt kèm với rau răm.
Đưa cay bằng một vài ly rượu nếp
trắng mới cảm nhận hết cái hương vị thơm giòn, ngon ngọt, béo ngậy của thịt rùa,
vị cay cay của rau răm, rau húng, vị cay nồng, ngòn ngọt của rượu nếp…, mà thầm
khâm phục người Cà Mau thời khai hoang lập ấp đã sáng tạo ra cách tận hưởng sản
vật trời cho có một không ai ở vùng đất tận cùng Tổ quốc này
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:
- Bún cá kiểu Kiên Giang (09/11/2011)
- Chè lam Thạch Xá, món quà miền đất Phật (08/11/2011)
- Ve sữa Hòn Tre (07/11/2011)
- Khoái khẩu với 'đặc sản mới' ở đảo Phú Quý (04/11/2011)
- Lẩu cua đồng cho những ngày đông (04/11/2011)
- 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt (02/11/2011)
- Ngon không cưỡng nổi bún tôm Uông Bí (01/11/2011)
- Bánh rán lúc lắc và nhiều loại bánh rất xưa (01/11/2011)
- Chả rươi vào mùa, ăn nhanh kẻo tiếc (30/10/2011)
- Xuýt xoa bánh rau chiên mùa lạnh (30/10/2011)
Video
Liên kết hữu ích
Tỷ giá ngoại tệ
Mã | Mua | Bán |
---|