Cuộc sống quanh ta » Ẩm thực »
Số lượt xem: 2931
Gửi lúc 15:44' 01/11/2011
Ngon không cưỡng nổi bún tôm Uông Bí
Uông Bí mới rộ lên nhiều hàng bún tôm chỉ chừng độ trên dưới chục năm, nhưng đã
trở nên khá nổi tiếng.
Người từ Đông Triều xuống, kẻ từ dưới Hạ Long lên, thậm chí khách ở Hà Nội về, dọc đường chưa ăn sáng vội, chờ qua Uông Bí, tạt vào quán ăn bát bún tôm đã. Từ một món ăn dân dã, người ta đã nghĩ ra những hàng quà thật ngon miệng.
Hà Nội bún thang, Nam Định bún cá, Huế bún bò giò heo, ngoài
ra còn có bún xương, bún chả, bún ốc, bún cua... Mỗi thứ đều có một hương vị đặc
trưng, mà có giả làm thử cũng không sao ngon bằng hàng quà truyền thống. Bún tôm
Uông Bí cũng không phải là ngoại lệ.
Trong thành phố có nhiều hàng bún, nhưng có lẽ có tiếng và
đông khách nhất là hàng bún cạnh Trung tâm y tế thành phố. Món ngon đồn xa, quán
lúc nào cũng đông nghịt khách. Bún tôm ở đây có cái vị rất riêng.
Tôm làm bún là loại tôm vừa phải, vỏ tôm được lột đi, lấy độc
cái cùi tôm để tẩm ướp hương vị và xào qua cho săn chắc. Cả bát cùi tôm là một
màu đỏ au au. Những thân dọc mùng đã tước vỏ, xanh mướt, thái từng đoạn đều răm
rắp. Bún đặt sẵn, ráo nước, trắng mịn. Nồi nước dùng sôi lăn tăn, ngọt lừ, nhấp
nhánh những ánh vàng bóng mỡ. Cô hàng thoăn thoắt bước chân, bát bún tôm được
bưng ra, nghi ngút hơi nóng.
Màu của những cùi tôm đỏ cuộn tròn, màu của thịt chả vàng
rộm, màu của dọc mùng xanh biếc, màu của bún trắng mịn và nước dùng thì vàng
bóng mỡ. Tất cả làm một bát bún thơm phưng phức, điểm thêm một lát quất hay một
ít dấm thanh, một ít tương ớt thì càng tuyệt.
Vừa ăn vừa xuýt xoa, để vị cay dịu của ớt, tiếng sần sật của
dọc mùng tái, vị bùi của thịt chả và vị ngằn ngặt, sậm sật của tôm tan nơi đầu
lưỡi. Thật là đã, thực khách vừa ăn vừa hít hà vị thơm ngon đang lan toả trong
không khí, vừa nghe tiếng líu ríu của mấy cô con gái bà chủ đang bận bịu phục vụ
khách.
Một vài ông khách nổi cáu vì mãi chưa đến lượt mình, thấy
người bên cạnh ăn ngon quá mà sốt cả ruột. Tuy có hơi bực mình nhưng ai cũng cố
chờ cho kỳ được...
Trên bàn ăn nhất thiết có một đĩa rau sống xanh mát, nhiều
nhất là rau diếp cá. Diếp cá là món rau sống được ưa chuộng nhất của người dân
Uông Bí. Bước vào bất kỳ hàng ăn nào trong thành phố bao giờ cũng thấy rau diếp
cá chiếm vị trí trung tâm trên đĩa rau sống. Những cọng rau diếp cá lá to dày,
xanh đậm. Loại rau này khi mới ăn lần đầu có cảm giác tanh tanh, chua chua, hơi
khó ăn, ăn quen miệng thấy mát dịu, thanh, ăn với bún tôm quả là một niềm đắc ý,
hiếm có loại rau nào sánh được.
Vài hàng quà nơi khác cũng học cách làm bún tôm nhưng vị ngon
thì chưa thể sánh bằng. Một bát bún tôm đầy đặn, trải đều những thân tôm bóc
nõn, điểm pha những lát chả vàng rộm, những dọc mùng xanh ngọc, ăn một lần rồi
nhớ mãi thì nhất định là hàng bún tôm Uông Bí...
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:
Các tin khác
- Bánh rán lúc lắc và nhiều loại bánh rất xưa (01/11/2011)
- Chả rươi vào mùa, ăn nhanh kẻo tiếc (30/10/2011)
- Xuýt xoa bánh rau chiên mùa lạnh (30/10/2011)
- Lạ miệng với dông 7 món (28/10/2011)
- Những món ngon từ củ chuối (28/10/2011)
- Lạ miệng với món ăn từ cây cù nèo miền Tây . (27/10/2011)
- Ăn chay xứ Huế (27/10/2011)
- Lươn um lá nhàu – đặc sản đất mũi Cà Mau (25/10/2011)
- Cháo 'đại gia' nhung hươu (23/10/2011)
- Đặc sản cá cóc sông Tiền, sông Hậu (21/10/2011)
Video
Liên kết hữu ích
Tỷ giá ngoại tệ
Mã | Mua | Bán |
---|
Source vietcombank.com.vn