Cuộc sống quanh ta » Ẩm thực »
Hòn Tre (Kiên Giang) mang dáng vẻ hoang sơ với những ngọn núi đá sừng sững do thiên nhiên kiến tạo. Hai bên triền núi, bốn mùa cây trái xum xuê, hương thơm quả ngọt như: mít, dừa, thanh long, nhãn, hồng quân, xoài cát, mãng cầu... Biển Hòn Tre cho nhiều loại hải sản như: cá bống biển, cá ngát, cá đối, cá mang gà, tôm tích, sò, ghẹ cu li, mực, hàu...
Song, ít ai biết rằng ở Hòn Tre có một món đặc sản đó là “ve
sữa”. Đây là một trong những món đặc sản chỉ có ở Hòn tre và hiện vẫn còn nhiều
người chưa biết đến, ve sữa chỉ xuất hiện trên dưới một tuần vào khoảng tuần đầu
tháng ba âm lịch hàng năm. Đến mùa ve, người dân nơi đây háo hức đi bắt, nhất là
trẻ em. Một người cầm đèn pin soi, một người vạch cỏ, lá cây để tìm. Ve sữa là
ấu trùng của ve sầu, nằm dưới lòng đất hay trong các hốc cây bắt đầu nở thành
“nhộng”. Chúng chỉ xuất hiện khi bóng tối đã trùm khắp núi rừng. Mới lên khỏi
mặt đất, ve sữa chỉ lớn hơn đầu đũa, bằng con nhộng tằm, khoảng vài phút sau đôi
chân yếu ớt và đôi cánh mỏng như bong bóng xà phòng đã dần cứng, chúng có thể bò
lên cây, hoặc bay đi. Vì thế khi bắt được ve sữa người ta phải bóp đầu cho chết
ngay hoặc ngâm vào chai nước. Ve sữa có hai loại: một loại chưa có cánh và một
loại vừa mới nhú cánh.
Tìm bắt ve sữa
Ve sữa đem về rửa sạch rồi chế biến thành nhiều
món ăn ngon như: ve sữa chiên giòn, ve sữa lăn bột áp chảo, ve sữa xào hành tây,
bông hẹ, thiên lý; ve sữa hấp gừng cách thủy, ve sữa nấu cháo... hoặc ve sữa
ngâm rượu. Vì đây là thứ hiếm nên mỗi người một đêm đi bắt cũng chỉ được từ 200
- 300 g. Một ký ve sữa bán tại chợ Hòn Tre có giá trên dưới 80.000 đ. Nhiều khi
phải hẹn trước mới có. Thịt ve sữa hội đủ các mùi vị: thơm, bùi, béo, ngọt, nó
còn quý hơn cả thịt “đuông chà là” ở Bến Tre. Lượng protein trong ve sữa rất
cao, tốt cho người già yếu và trẻ em còi cọc, suy dinh dưỡng. Nhưng nếu người
hay bị dị ứng thì không nên ăn quá chục con.
Đến Hòn Tre nghỉ mát mùa
hè, nghe bản nhạc bất tận của hàng triệu chú ve và ngồi nhấm nháp món ve sữa
giữa thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng thì còn gì thú bằng. Song, tiếc thay món ve
sữa mà thiên nhiên ban tặng chỉ xuất hiện ở Hòn Tre trên dưới một tuần. Muốn làm
quà cho người thân, người ta phải làm “đông lạnh” ve sữa rồi mới chuyển đi
được.
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:
- Khoái khẩu với 'đặc sản mới' ở đảo Phú Quý (04/11/2011)
- Lẩu cua đồng cho những ngày đông (04/11/2011)
- 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt (02/11/2011)
- Ngon không cưỡng nổi bún tôm Uông Bí (01/11/2011)
- Bánh rán lúc lắc và nhiều loại bánh rất xưa (01/11/2011)
- Chả rươi vào mùa, ăn nhanh kẻo tiếc (30/10/2011)
- Xuýt xoa bánh rau chiên mùa lạnh (30/10/2011)
- Lạ miệng với dông 7 món (28/10/2011)
- Những món ngon từ củ chuối (28/10/2011)
- Lạ miệng với món ăn từ cây cù nèo miền Tây . (27/10/2011)
Video
Liên kết hữu ích
Tỷ giá ngoại tệ
Mã | Mua | Bán |
---|