Cầm chiếc bánh rán tròn xoe trên tay, bạn sẽ thấy nhân bánh
lúc lắc bên trong. Khi tới cửa hàng bánh trên phố Lý Nam Đế (Hà Nội), bạn còn có
thể thưởng thức những loại bánh rất xưa khác.
|
Bánh rán nhân lúc lắc. |
Ở Hà Nội có nhiều hàng bánh rán ngon như bánh rán bi ở Ô Quan Chưởng hay những hàng bánh rán mặn, ngọt
trên các con phố. Tuy nhiên, bánh rán lúc lắc lại đem tới những cảm giác thú vị
riêng. Bánh không chỉ ngon mà còn lạ bởi nhân đậu tròn tròn bên trong tách rời
riêng với vỏ bánh.
Nguyên liệu làm bánh rán lúc lắc cũng không quá cầu kỳ, chỉ
là khoai tây, bột nếp, đường và vừng trắng. Nhân bánh có đậu xanh, đường, bột
mì... Khi rán, để bánh được tròn đều, bạn phải canh độ to nhỏ của lửa và thời
gian rán bánh cẩn thận. Mỗi chiếc bánh rán nhỏ có giá 2.000 đồng, nhưng bạn phải
ăn tầm 4-5 chiếc mới đã cơn thèm đấy.
Trong cửa hàng Gia Trịnh trong ngõ 16A Lý Nam Đế, ngoài bánh
rán lúc lắc, các loại bánh ngọt còn có nhiều loại bánh xưa rất khó tìm ở Hà Nội.
Đó là bánh gấc đỏ au, bánh gai nhân mặn, bánh ngải cứu nhân mặn hoặc ngọt... Về
thành phần của các loại bánh này tương tự nhau, một vài loại còn có hình dáng và
màu sắc gần như y hệt nhưng mỗi loại bánh lại có hương vị đặc trưng riêng. Nếu
có dịp, bạn nên thử qua mỗi loại một chiếc nhé. Giá mỗi chiếc bánh là 4.000
đồng.
Ngoài ra, còn có một loại bánh nghe cái tên đến lạ là bánh
mảnh cộng. Cây mảnh cộng mặc hoang ở các vùng quê, thường được nấu canh ăn rất
mát. Để làm bánh, người thợ giã lá cây lấy nước cốt, hòa với bột nếp.
|
Bánh lá mảnh cộng. |
|
Bánh gấc. |
|
Bánh gai nhân mặn. |
|
Bánh ngải cứu. |
|
Ngoài bánh gấc, bánh rán, bánh ngải cứu, bạn cũng có thể mua sẵn
bánh chín tầng mây. |
|
Nhân bên trong một số loại bánh. |