Cuộc sống quanh ta » Sức khỏe là Vàng »
Quả
sấu là loại quả của cây sấu được bán rất nhiều tại các chợ ở miền Bắc
Việt Nam, có giá rẻ và dễ mua. Khi còn xanh, quả sấu được dùng để nấu
canh chua, ngâm nước uống.
Quả
chín được dùng làm ô mai sấu, làm sấu dầm, tương giấm... Các sản phẩm
chế biến từ quả sấu được nhiều người Việt Nam ưa thích, đặc biệt là phụ
nữ.
Cây sấu có danh pháp khoa học là Dracontomelon duperreanum
thuộc họ Đào lộn hột (Anacardiaceae). Là loại cây sống lâu năm lá thường
xanh, bán rụng. Sấu còn tên gọi là sấu trắng, long cóc...
Cây
có thể cao tới 30m. Ra hoa vào mùa xuân - hè và có quả vào mùa hè - thu.
Quả được thu hái vào khoảng tháng 7 - 9 hằng năm. Quả để tươi để nấu
canh hay lấy cùi thịt quả làm tương giấm hay mứt sấu, ô mai sấu, sấu
dầm... Song cũng giàu dược tính nên trong Đông y có sử dụng làm thuốc
trị liệu một số bệnh chứng đạt hiệu quả.
Đông y cho rằng quả
sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính
mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu
đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau
họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa..., mỗi lần
uống từ 4 - 6g cùi quả.
Mùa hè quả sấu thường được sử dụng nấu
canh chua với thịt nạc băm hoặc thái miếng nhỏ mỏng. Hoặc khi luộc rau
muống ta thường cho sấu quả xanh vào làm canh chua ăn vừa ngon miệng lại
có tác dụng thanh nhiệt giải khát và kích thích làm tăng tiêu hóa. Quả
sấu chín ăn làm thuốc giải khát. Quả sấu, dấm, gừng, đường, ớt dầm với
nhau ăn tạo thành món ăn có tác dụng tiêu thực.
Quả sấu cũng được sử dụng làm thuốc trị nhiệt
miệng, giải khát, giải say rượu. Trị phong độc nổi khắp mình mẩy, mụn
có, sưng lở, ngứa hoặc đau... Lá dùng nấu nước rửa chữa mụn loét hoại
tử. Vỏ thân cây sấu sử dụng làm thuốc trị bỏng và tử cung xuất huyết
v.v. Ở Vân Nam, Trung Quốc người ta còn sử dụng quả sấu giã ra trị ngứa
lở, ăn uống không tiêu, còn vỏ rễ cây được làm thuốc trị sưng vú ở phụ
nữ.
Để tham khảo, xin giới thiệu một vài phương thuốc tiêu biểu được sử dụng từ cây sấu.
Phụ nữ nôn nghén: Lấy quả sấu nấu canh với cá diếc hay thịt vịt ăn cũng chóng lành.
Chữa chứng ho: Dùng 400g cùi sấu ngâm với ít muối hoặc sắc lấy nước cho
chút đường đủ ngọt, uống 2 - 3 lần trong ngày. Hoặc lấy hoa, quả sấu
sắc với 300ml nước còn lại 100ml, chia ra 2 - 3 lần uống trong ngày.
Chữa ho cho trẻ em: Lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.
Làm tăng cường tiêu hóa: Lấy sấu hấp với đường làm nước giải khát uống trong ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn.
Chữa say rượu, lở ngứa: Dùng 4 - 6g cùi quả sấu sắc lấy nước uống hoặc hãm với nước sôi mà uống.
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:
- Những mẹo ăn uống giảm cholesterol (05/08/2012)
- Trị cúm bằng lá xông, hoa quả, nước chè xanh (02/08/2012)
- Thực phẩm hạ mỡ máu không cần dùng thuốc (01/08/2012)
- Sự thật về việc kết hợp các loại thực phẩm (30/07/2012)
- Những phương trà dược "chồng uống vợ khen" (26/07/2012)
- Rượu hải sâm: Tốt cho cả quý ông lẫn quý bà (26/07/2012)
- Những vị thuốc chữa đau họng tiện dụng (17/07/2012)
- Mang vàng đi 'săn' đặc sản ‘ông chén bà khen’ (16/07/2012)
- Ăn chay thế nào để tốt cho sức khỏe ? (12/07/2012)
- Nước gạo lứt giúp da hồng hào, sáng đẹp (11/07/2012)
Video
Liên kết hữu ích
Tỷ giá ngoại tệ
Mã | Mua | Bán |
---|