Có những loại thực phẩm bị coi là cấm kị, không được
kết hợp với nhau vì khi kết hợp có thể gây nguy hiểm và biến chứng
khó lường. Sự thật thì sao?
Chuyện kết hợp các thực phẩm với nhau để có được món ăn ngon hơn
là điều hiển nhiên trong cuộc sống.
Không phải cho đến bây giờ mà ngay từ nhiều năm trước đây đã có
những tài liệu cung cấp thông tin về những thực phẩm không được phép
kết hợp với nhau. Nhưng những thông tin này chỉ mang tính chất truyền
tải một cách "tự nhiên" qua các phương tiện truyền thông như mạng xã
hội, diễn đàn... mà không có cơ sở khoa học nào chứng thực.
Bản khuyến cáo "Chú ý khi phối hợp thực phẩm trong
bữa ăn" đăng trên một số website, diễn đàn, mạng xã hội...
Cà chua nấu với khoai tây gây ung thư, ăn mật ong trộn bột sắn dây hoặc
trứng ngỗng với tỏi có thể gây chết người... là những nội dung được nói
tới trong việc nên kết hợp thực phẩm thế nào cho đúng.
Không ít người dân khi đọc được thông tin trên đã rất băn khoăn, lo sợ bởi
nhiều mục trong số đó là những cách nấu nướng quen thuộc của họ, như: khoai tây
+ cà chua (gây ung thư), canh trứng + cà chua +hành lá (độc) hay mật ong + bột
sắn dây (chết người)...
Mặc dù đúng là có những thực phẩm không thể kết hợp được với
nhau. Nhưng nếu kết hợp với nhau thì tác hại của nó sẽ khác chứ
không phải gây chết người như những nguồn thông tin trên đưa ra.
Theo BS. H.Đô (Viện Y học cổ truyền Quân đội), các thông tin nói
trên là không chính xác, sai lạc, gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý của
người dân.
BS. Đô cũng giải thích thêm cho 1 số trường hợp kết hợp thực phẩm
như sau:
1. Mật ong + Bột sắn dây: Chết người --> Sai: Mật ong tính bình, sắn dây tính mát kết
hợp với nhau cũng không gây ra phản ứng.
2. Mật ong + Sữa đậu nành: Chết người
--> Sai - chỉ gây khó tiêu,
đầy bụng: Mật ong chứa axit formic nên khi gặp đậu nành có nhiều protein sẽ
gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến tình trạng khó tiêu.
3. Trứng ngỗng + Tỏi: Chết người
--> Sai - có hại cho cơ thể:
Tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể khi kết hợp chung với trứng,
đặc biệt là khi tỏi dùng để khử quá cháy sém.
4. Ba ba + Rau dền: Chết người
--> Sai: Ba ba mang hàn tính,
còn rau dền mang lượng tính. Vì vậy, nếu chế biến kết hợp thành một bữa ăn sẽ
khiến người ăn chướng bụng, đồng thời còn mắc chứng khó tiêu hóa.
5. Thịt chó + Nước trà: Ung thư
--> Đúng: Trong thịt chó có
chứa nhiều protein, còn trong lá trà có nhiều axit tannic. Nếu như sau khi ăn
thịt chó mà uống ngay trà thì axit tannnic trong lá trà kết hợp với protein
trong thịt chó tạo thành một chất có tên tannalbin, khiến cho việc đi ngoài
không được thông, thậm chí sinh ra táo bón. Như vậy, các chất độc và chất gây ra
ung thư sẽ nằm lâu trong ruột, cơ thể phải hấp thu, gây nguy hại cho sức
khỏe.
6. Gan + Giá đỗ: Ung thư -->
Sai - Mất giá trị dinh dưỡng của giá:
Có đến 2,5mg đồng trong khoảng 100gr gan lợn. Bên cạnh đó, giá lại chứa
nhiều vitamin C. Nếu bạn xào giá cùng với gan heo, trong thời gian tiêu hóa,
vitamin C sẽ bị ô-xy hoá. Giá sẽ biến thành chất bã, không còn giá trị dinh
dưỡng nữa.
7. Ốc, trai, hến, cua + Cà chua, ớt,
cam, chanh: Ngộ độc
--> Đúng một phần: Các loại
động vật này chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ
thể). Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này cùng các loại hoa quả chứa
nhiều vitamin C thì sẽ làm sẽ thay đổi asen, gây ra độc tính cao và tính
nguy hiểm. Duy trì kiểu ăn uống này lâu dài có thể dẫn đến ngộ độc, suy
giảm miễn dịch trong cơ thể.
8.
Hải sản + Hoa quả: Tiêu chảy - đau bụng --> Đúng một phần: Nếu như bạn ăn hải sản xong
mà ăn liền các loại trái cây như là nho, lựu, hồng... thì dễ xuất hiện các triệu
chứng như là nôn ọe, chướng bụng, đau bụng, đi tiêu chảy.Vì trong các loại trái
cây này có chứa axit tannic, mà axit tannic mà gặp protein có trong các loại hải
sản thì sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa. Vì vậy,
sau khi ăn hải sản xong thì khoảng 4 tiếng sau bạn mới được ăn những trái cây
giàu axit tannic như trên.
9. Khoai lang + Quả hồng: Gây lở loét dạ dày--> Đúng: Trong trái
hồng có chứa vị chát (tanin) và pectin. Khi ăn khoai lang cùng với hồng, tinh
bột trong khoai lang sẽ tiết ra nhiều vị toan lẫn với chất tanin và pectin trong
hồng, hình thành sỏi dạ dày. Nếu tình trạng nặng sẽ gây loét và chảy máu dạ dày.
Những người bị đau dạ dày phải chú ý hơn để tránh ăn cùng lúc những món
này.
10. Thịt gà + Rau kinh giới: Phong thấp
--> Sai: Rau kinh giới dùng chung với thịt gà sẽ gây ra chứng đầy
bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài.
11. Ăn hoa quả sau bữa ăn: Không tốt
--> Đúng: Nếu sau bữa cơm, ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng
cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức
khỏe.
Nếu ăn hoa quả ngay sau bữa ăn, cơ thể sẽ không kịp hấp thụ các loại
vitamin có trong hoa quả. Từ đó làm giảm tác dụng của các loại hoa quả đối với
sức khoẻ.