Lượt thăm:242396350   Đang Online: 720

Cuộc sống quanh ta » Ẩm thực »


Số lượt xem: 3245
Gửi lúc 08:14' 16/06/2011
Chè sen long nhãn - Hương mùa hè

Trong ẩm thực, người Hà Nội có quan niệm “mùa nào thức nấy”, mỗi một mùa sẽ có món ăn đặc trưng và đến đúng thời điểm đó thì người Hà Nội mới bắt đầu chế biến và thưởng thức. Bởi, họ rất coi trọng hương vị riêng đặc trưng của món ăn, và chỉ có đến đúng mùa người ta mới có được nguyên liệu tươi ngon để chế biến, và món chè sen long nhãn (hay còn gọi là món nhãn lồng hạt sen) là thức uống đặc trưng chỉ có trong ngày hè.

Món chè ngon này không phải mùa nào cũng được thưởng thức, mà phải chờ đến tháng 7 âm lịch, khi những vườn nhãn đã sai trĩu quả, khi những bông sen đã nặng hạt, thì lúc ấy mới có bát chè sen long nhãn ngon. Trong những ngày hè nắng nóng, được bát chè mát lành thì thật là tuyệt, lại được thưởng cái vị ngọt thanh thanh, cùng trái nhãn chín mọng dày cùi thơm ngọt quyện với hạt sen bùi bùi thật bổ dưỡng và khoan khoái.

Chén chè sen không màu sắc bắt mắt, không cần trang trí cầu kỳ, nhưng cũng đủ khiến ta thấy thích mắt, bởi những quả nhãn chín mọng bọc lấy hạt sen, bởi nước chè thơm trong trong tạo cảm giác thuần khiết. Múc bát chè ra chén mà không cưỡng lại được sự hấp dẫn, chỉ muốn được ăn luôn, ăn ngay. Nhưng món chè này lạ lắm, người thưởng thức phải ăn thật từ tốn và chậm rãi, mới có thể thấm hết được cái hương vị mát lành của nó, để thưởng cái cùi nhãn giòn thơm cùng hạt sen chín mềm bùi bùi, và điểm chút hương hoa nhài thoảng thoảng từ nước chè.

Món chè long nhãn nguyên liệu có sẵn và dễ kiếm vào mùa hè, cách chế biến cũng thật đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể chế biến thành món chè long nhãn thật ngon. Người chế biến cần sự tinh tế và khéo léo, món chè đơn giản nhưng là sự kết tinh hài hòa của hương vị mùa hè, của những quả đặc trưng cho mùa hè là nhãn và hạt sen. Với món chè sen long nhãn này, bạn cũng có thể dùng nhãn khô để chế biến, nhưng nhãn khô phải được ngâm qua nước khoảng 10 phút để nhãn nở ra và mềm. Trong quá trình nấu, người chế biến cũng phải hết sức chú ý đến thời gian đun chè, bởi nếu đun quá lâu, thì món chè sẽ không được ngon và mất đi vị thơm ngon đặc trưng của nó.

Chè sen long nhãn là món ăn giúp giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng, không những thế nó còn là món ăn bổ dưỡng, là vị thuốc bổ tâm, an thần, rất tốt cho sức khỏe. Có thưởng thức những món đặc trưng theo mùa của người Hà Nội, ta mới hiểu được ý nghĩa của câu “mùa nào thức nấy”, những món ăn tinh tế và đặc biệt là cái tình của người Hà Nội được gửi gắm trong mỗi món ăn của họ. Không quá phô trương, thậm chí là giản dị nhưng lại rất tinh tế và khéo léo.

Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2