Cuộc sống quanh ta » Ẩm thực »
Nếu như người Kinh có món tái độc đáo với nhiều loại khác nhau như tái dê, tái bò,… thì người Ve (Quảng Nam) cũng có một món tái vô cùng độc đáo. Đó là món láp truyền thống.
Món láp sau khi chế biến xong có mùi vị rất giống món tái của người Kinh, ăn rất ngon và bổ. Láp là món ăn truyền thống, phổ biến của người Ve. Nó được sử dụng trong những ngày quan trọng như hội hè, đám cưới, ma chay hay đón khách quý từ vùng xa tới. Ai đã từng có dịp đến với đồng bào người Ve chắc chắn sẽ được chủ nhà chiêu đãi những món ăn truyền thống, trong đó không thế không thiếu món láp này.
Ai có dịp tới thăm Quảng Nam, đừng quên thưởng thức món láp - đặc sản núi rừng. |
Món láp có thể được chế biến bằng nhiều loại thịt khác nhau như thịt gà, bò, lợn… nhưng không bao giờ dùng thịt chó vì thịt chó khi làm món láp sẽ rất hôi. Thông thường, người Ve hay làm món láp bằng thịt gà vì gà sẵn có, thịt lại thơm và bổ. Cái đặc biệt tạo nên hương vị độc đáo của món láp là ở công đoạn chế biến và bí quyết của người chế biến.
Vì món láp của người Ve cũng giống như món tái của người Kinh nên sau khi làm sạch gà, người ta không luộc chín thịt mà chỉ cần hơ lửa nhẹ cho gà khô máu. Sau đó bằm thật nhuyễn thịt tươi, và trộn các loại gia vị gồm lá chua rừng (ngày nay người ta có thể dùng quả chanh thay thế), bột bắp rang, lá ngò gai, bột tiêu rừng và các loại ớt, gừng, muối, mì chính… cho hợp với khẩu vị là được.
Thịt gà của món láp vừa giòn, ngọt, thơm, kết hợp với hương vị của các loại gia vị: vị cay của ớt, gừng, vị chua của lá rừng, mùi thơm của ngò gai, hạt tiêu… Tất cả hòa quện với nhau tạo nên một hương vị độc đáo, hấp dẫn.
Nhậu với món láp không thể thiếu rượu Tà Vạt. Đây cũng là loại rượu đặc sản của người Ve với hương vị độc đáo riêng có. Vài cút rượu nhắm với láp cùng đôi ba câu chuyện là có thể lai rai cả buổi, đặc biệt là cánh đàn ông. Nếu ai có dịp tới Quảng Nam đừng quên thưởng thức món “tái gà” nhậu rượu Tà Vạt – món ăn truyền thống, đặc sản núi rừng của người Ve nơi đây và cảm nhận hương vị khác biệt của nó.
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:
- Món lạ... Việt Nam . (23/09/2011)
- Chuột đồng - món ăn đồng quê . (22/09/2011)
- "Bò leo núi" - món lạ không thể cưỡng (22/09/2011)
- 10 loài sâu bọ đặc sản ‘mê ly’ của người Việt (21/09/2011)
- Lẩu Sen Hà Thành (21/09/2011)
- 6 "Độc Chiêu" Đặc Sản Nam Bộ . (20/09/2011)
- Về miền Tây ăn cá lóc nướng trui . (20/09/2011)
- Gỏi cá - Đặc sản vùng biển xứ Thanh . (20/09/2011)
- Độc đáo Tiết canh cua vùng đất Mũi . (20/09/2011)
- Rắn trun nướng lèo, món ăn thời khẩn hoang Nam bộ . (20/09/2011)
Video
Liên kết hữu ích
Tỷ giá ngoại tệ
Mã | Mua | Bán |
---|