Lượt thăm:241454590   Đang Online: 3560

Cuộc sống quanh ta » Ẩm thực »


Số lượt xem: 2909
Gửi lúc 10:08' 11/08/2011
Hương vị rượu ngâm

Trong văn hóa uống rượu của người Việt,  rượu ngâm là đồ uống mang đậm truyền thống dân tộc. Và đó cũng như một nét văn hóa đại diện cho tính cách của người dân Việt Nam.


Rượu thảo dược.

Ai đã từng một lần dù chỉ nhấp môi chút rượu ngâm thì hẳn màu sắc, mùi vị có trong rượu dễ làm say đắm và muốn thưởng thức lại. Chẳng phải ngẫu nhiên mà rượu ngâm lại được người Việt ưa chuộng đến thế. Ngoài vị cay nồng đặc trưng của rượu thì người ta có thế kết hợp với bất cứ loại thực phẩm nào mà họ cho rằng nó ngon và tốt cho sức khỏe. Cũng chính vì thế mà hầu hết trong mỗi gia đình người Việt đều có thể bắt gặp những bình rượu ngâm thuốc và chúng thường được mang ra để tiếp đãi những vị khách quý.


Rượu táo mèo.

Mỗi loại rượu ngâm lại có mùi vị và màu sắc riêng và đặc biệt phải kể đến đầu tiên là rượu ngâm thảo dược. Đây là loại rượu phổ biến bởi nó có rất nhiều trong thiên nhiên với rễ cây, nhung sâm, táo tầu, chuối hột, mơ… Mỗi loại rượu ngâm khác nhau lại có công dụng riêng. Với rượu ngâm thuốc bắc - thứ rượu thường thấy trong bình rượu của mỗi gia đình, một chút nồng ấm từ loại rượu này sẽ mang lại cho người uống thêm sức khỏe và sự dẻo dai. Thức uống ấy thường có màu nâu đen, khi uống có vị chua và ngọt hài hòa kết hợp.


Rượu sâu.

Rượu ngâm động vật là thứ rượu ngâm với toàn bộ hay một phần cơ thể của động vật, không qua nấu chín mà sơ chế sống rồi đem ngâm với rượu như: rắn, tắc kè, bìm bịp, cá ngựa… Trong đó rượu ngâm tắc kè - thứ rượu quý của nhiều gia đình. Nó được xem là loại thuốc chữa được rất nhiều bệnh về suy nhược cơ thể, đau lưng, hen, lao, phổi… khi uống vị thơm, ngọt và cay trong rượu khiến ai cũng phải ngây ngất, khó quên.


Rượu tắc kè.

Được chưng cất khá lâu, vì vậy mà rượu ngâm thường được mang ra để thiết đãi những vị khách quý, hay trong những dịp đặc biệt trong năm. Không giống những loại rượu bình thường khác, rượu ngâm phải mất khoảng thời gian nhất định để mùi vị, chất bổ, màu sắc của những loại động thực vật, thảo dược, hoa quả… có thể ngấm vào rượu. Vì thế mà càng ngâm lâu mùi vị của rượu càng trở nên ngon và hấp dẫn.

Tùy từng địa phương hay mỗi vùng miền lại có những công thức ngâm rượu riêng. Chính điều này làm nên tính phong phú, nét đặc trưng cho mỗi loại rượu.

Với người dân Việt, hương vị của mỗi loại rượu ngâm đều được xem như một loại thuốc bổ dưỡng cho sức khỏe. Mọi người uống rượu không chỉ để thưởng thức vị ngon, kể cho nhau nghe những câu chuyện vui, mà thú uống rượu ngâm đã trở thành văn hóa, nét đẹp trong cuộc sống người dân Việt Nam.

Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác



«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2