Lượt thăm:237946900   Đang Online: 920

Số lượt xem: 2905
Gửi lúc 08:17' 15/04/2013
Các nhà văn hóa phản đối xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc

Nên xây dựng cầu vượt bằng thép?

Theo ông Nguyễn Sỹ Bảo, Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm giao thông đô thị Hà Nội: "Cây cầu vượt tại ngã năm Ô Chợ Dừa được làm bằng bê tông và sẽ đi sát phạm vi bảo tồn Đàn Xã Tắc và nhà dân. Mố cầu nằm ngoài di tích còn mặt cầu có một phần chạy qua di tích này".

  Xã Đàn, di tích, cầu vượt

 Ngã 5 Ô Chợ Dừa sẽ có cây cầu vượt bằng bê tông thế này?

 Lo ngại đến phần mố cầu bê tông khi thi công sẽ có thể xâm hại tại di tích Đàn Xã Tắc đặc biệt là phần di tích khảo cổ nằm dưới lòng đất, GS Phan Huy Lê bày tỏ: “Cần phải tính toán kỹ lưỡng việc thi công cây cầu để đảm bảo phần móng của trụ cầu không xâm hại đến di tích.

 Nên xem xét tới việc xây dựng cầu bằng thép thay vì bằng bê tông nếu có thể để sau này nếu có giải pháp khác vừa bảo tồn được di tích vừa giải quyết đến vấn đề giao thông thì sẽ dễ dàng xử lý hơn".

 Giải quyết vấn đề giao thông nhưng cần tôn trọng Luật Di sản

 GS Đặng Văn Bài - nguyên Cục trưởng Cục Di sản nêu ý kiến: “Việc xây dựng cây cầu vượt tại đây là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên cần phải có cách làm phù hợp và hài hòa với Luật Di sản. Đặc biệt, Đàn Xã Tắc là di tích cấp quốc gia thì không thể xem nhẹ. Cần phải có kế hoạch và giải trình công khai cho nhân dân và các nhà khoa học được biết phương án làm cụ thể".

  Xã Đàn, di tích, cầu vượt

 Ngã 5 Ô Chợ Dừa trong thời gian gần đây luôn là điểm nóng của giao thông giờ cao điểm.

 Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chỉ đạo việc bảo vệ di tích Đàn Xã Tắc là việc làm cần phải ưu tiên và coi trọng. Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm giao thông đô thị Hà Nội cũng đồng ý và nêu rõ sẽ có phương án bảo tồn được di tích Đàn Xã Tắc. Tuy nhiên không ít nhà khoa học phản đối việc xây dựng cây cầu vượt tại đây.

 GS Trần Lâm Biền – nhà nghiên cứu Văn Hóa đã cảnh báo việc xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc có thể bị coi là việc vượt lên đầu tổ tiên.

Ông tỏ ra lo ngại với lý do Đàn Xã Tắc là để thờ trời đất, xây cây cầu cao hơn trời đất là điều không  nên làm. Quan điểm của ông là không nên xây cây cầu tại một địa điểm nhạy cảm như vậy.

 Xã Đàn, di tích, cầu vượt 

 Đàn Xã Tắc là một di tích cấp quốc gia đã được xếp hạng có giá trị đặc biệt.

 GS Nguyễn Quang Ngọc, Chủ tịch Hội Sử học Hà Nội cho rằng việc Xây cầu vượt Đàn Xã Tắc là phạm luật.

 Ông cho rằng việc dừng dự án là giải pháp khôn ngoan bởi theo Luật Di sản bao gồm vùng lõi và cùng đệm, trên mặt đất và cả trong lòng đất thì việc xây cây cầu sắt khổng lồ nằm đè lên trên di tích cũng là một sự xâm hại di tích. Còn xét theo đạo lý sẽ có thể bị coi là phá hoại mồ mả, hồn cốt của tổ tông.

 Được biết dự án xây cầu vượt chạy qua Đàn Xã Tắc hiện vẫn chỉ là đề xuất. Theo kế hoạch, dự án chính thức và cụ thể sẽ được trình lên UBND TP Hà Nội vào tháng 4 này.

 Nguyễn Hoàng (ghi)


Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2