Lượt thăm:194118720   Đang Online: 770

Số lượt xem: 2166
Gửi lúc 09:40' 09/04/2013
Xây nhà bằng gáo dừa
xay-nha-bang-gao-dua/moi-ngay-mot-y-tuong/
Ngôi nhà 48m2 được xây dựng từ các tấm bê tông
nhẹ làm từ gáo dừa.

Một ngôi nhà 48m2 được xây dựng từ nguyên liệu là gáo dừa đã hoàn thiện tại xã Thanh Bình huyện Mỏ Cày, Bến Tre. Ngôi nhà này được xây dựng từ ý tưởng của tác giả Nguyễn Tấn Khoa, cử nhân Trường Đại học Bách khoa TP.HCM với dự án “Bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa”.

Tấn Khoa kể, khi còn đang theo học chuyên ngành xây dựng tại Đại học Bách khoa TP.HCM, Khoa đã để ý thấy, trong công nghiệp chế biến dừa, nguồn phế thải gáo dừa rất lớn. Nhưng việc sử dụng gáo dừa (than hoạt tính, đồ thủ công mỹ nghệ) lại chiếm tỷ lệ rất nhỏ vì công nghệ xử lý phức tạp, chi phí cao. Vì thế, một lượng lớn gáo dừa thải ra môi trường vừa gây lãng phí vừa gây ô nhiễm. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu cho thấy, gáo dừa có những đặc tính (cứng, dẻo) phù hợp để chế tạo bê tông. Từ suy nghĩ này cộng thêm với những kiến thức về vật liệu xây dựng học ở trường, Khoa đã bắt tay ngay vào nghiên cứu.

Sau thời gian dày công nghiên cứu, tính toán và thử nghiệm, cuối cùng quy trình sản xuất bê tông từ gáo dừa cũng hoàn thành. Khoa giải thích, sau khi lựa chọn gáo dừa (gáo dừa khô, bề dày của gáo đạt từ 2,5 - 3mm), gáo sẽ được gọt sạch bỏ đi phần xơ. Bước tiếp theo là gia công gáo dừa bằng máy đập búa. Gáo dừa sẽ được đập nhỏ với kích thước 10mm. Những hạt có kích thước lớn hơn 10mm sẽ được cho vào máy đập lại.

Sau khi đập nhỏ gáo dừa được xử lý bằng dung dịch kiềm ở nhiệt độ cao nhằm đảm bảo độ bền cho bê tông. Bước quan trọng nhất trong toàn bộ công đoạn này chính là chế tạo bê tông. Các thành phần được dùng để chế tạo bê tông gồm xi măng đóng vai trò là chất kết dính, cát (tỉ lệ nhỏ), gáo dừa đã qua xử lý (thành phần lớn), nước và phụ gia. Các thành phần này sẽ được phối trộn theo tỷ lệ nhất định.

Kết quả cho thấy, từ gáo dừa có thể tạo ra được tấm tường bê tông có khối lượng thể tích 1.400 - 1.700kg/m3, cường độ chịu nén của bê tông đạt được từ 50 - 100kg/cm2 (tiêu chuẩn để làm tường là 30kg/cm2).

Sau các nghiên cứu, Tấn Khoa mang ý tưởng này dự thi cuộc thi ý tưởng Xanh do Bộ Giáo dục và Đài tạo, Tổng Cục Môi trường (Bộ TN&MT), Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tổ chức và đoạt giải nhì. Nhận số tiền thưởng 250 triệu đồng, Khoa đem hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Và ngôi nhà 48m2 với gần 4 tấn gáo dừa phế thải đã được dựng lên kiên cố. Khác với việc xây nhà truyền thống, việc xây nhà bằng bê tông nhẹ này được thực hiện bằng cách dựng khung nhà bằng thép, sau đó sử dụng đinh để liên kết các khối bê tông nhẹ với khung thép. Cụ thể, ngôi nhà 48m2 này sử dụng hết 600 tấm nhẹ làm bằng gáo dừa (các tấm bê tông nhẹ này có 2 kích thước 40 x 60cm và 50 x 100cm).

Việc xây nhà từ gáo dừa này sẽ như một mũi tên trúng nhiều đích. Thứ nhất là tận dụng nguyên liệu phế thải của địa phương trồng dừa. Thứ hai là giảm giá thành xây nhà (chi phí xây nhà bằng bê tông nhẹ này giảm được 20% so với xây nhà bằng phương pháp truyền thống).

Do sử dụng các tấm bê tông nhẹ ghép nối trên khung sắt, vì thế, ngôi nhà này hoàn toàn có thể lắp ghép dễ dàng và tháo dỡ một cách nhanh chóng. Những ngôi nhà kiểu này rất thích hợp để sử dụng tại các vùng lũ lụt. Ngoài ra, cũng có thể làm nhà kiểu này để làm nhà lưu trú cho công nhân, làm nhà tại các công trường xây dựng...

Tác giả: NHL sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2