Lượt thăm:241665670   Đang Online: 710

Số lượt xem: 3432
Gửi lúc 13:14' 01/08/2011
Những món ăn hơn cả độc đáo

Có những món ăn mới nghe thôi đã khiến người ta “liếm mép” thèm thuồng, còn với những cái tên khủng khiếp như chuột bao tử hay giòi pho mát Casu Marzu...  chỉ đọc tên mà cũng đã thấy “ói” rồi.


Chuột bao tử ngâm rượu.

Với bộ lông bờm xờm và mùi hôi tanh, chuột không thể là con vật cưng của mỗi gia đình. Sự phá phách, cắn nát đồ trong nhà, ăn thóc và hoa màu ngoài ruộng... những con chuột kia đã trở thành loài vật đáng ghét nhất trên thế giới.

Một trong những loại rượu truyền thống của người Hàn Quốc, Trung Quốc là chuột bao tử ngâm rượu. Những chú chuột con mới sinh chưa mở mắt, thân hình đỏ hỏn như những viên than hồng, sau khi bú sữa mẹ từ hai tới ba ngày, chúng được bắt và thả vào trong rượu. Chuột con ngâm càng lâu thì rượu càng ngon và đậm đà. Khi rượu ngâm đủ độ thì mang ra thưởng thức, vừa nhâm nhi vừa ăn những con chuột bao tử, như vậy mới cảm nhận được hương vị của mỗi giọt rượu ngon như thế nào.


Giòi pho mát Casu Marz xuất xứ từ Sardinia, Italy.

Nếu như vượt qua được sự sợ hãi để thưởng thức rượu bao tử chuột, thì hãy đến với món giòi pho mát Casu Marz xuất xứ từ Sardinia, Italy bạn sẽ phải hoảng hồn và phát ói mửa. Những con giòi nhung nhúc bâu trong chiếc bánh pho mát đó có thể là một bữa ăn thịnh soạn của người Italy và Sardinia. Nguyên liệu chính để có món ăn thơm ngon này là pho mát  và sữa cừu được lên men nhờ loại vi khuẩn có tên khoa học là Piophila (thường được hiểu là “ruồi” pho mát). Qúa trình lên men đó người ta thu được là sự xuất hiện của những con giòi hình dạng rất rõ ràng, rỉ nước, hơi trong suốt và “thơm đặc trưng” là mùi thối rữa. Sinh vật đáng ghê này có thể “nhảy” cao 10cm lên không trung và liên tục “chu du” khắp miếng pho mát. Chính vì vậy khi ăn, bạn vẫn còn cảm nhận được sự ngọ nguậy của chúng trong miệng.

Để có được mùi đặc trưng của món giòi pho mát cũng phải rất kì công trong quá trình lên men, điều chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp để vi khuẩn có thể phát triển tốt nhất, cho ra đời những con giòi mập, tròn, béo ngậy.


Thịt cá thối.

Ngoài món pho mát giòi, bạn nào muốn biết mùi vị thịt cá thối thì có thể tìm đến món ăn truyền thống của người NaUy được làm từ loài cá tuyết. Cá được ngâm trong dung dịch kiềm trong nhiều ngày cho đến khi da cá bị phân hủy thành màu bàng bạc. Lúc này, thịt cá  đã bị phân hủy phần nào, chảy nước nhơn nhớt và bốc mùi. Đó cũng là lúc món “cá thối” được mang ra chén ngon lành.

Đối với chúng ta đó có thể là những món ăn khủng khiếp nhất trần đời, nhưng ở đất nước khác thì các món ăn trên đã trở thành đặc sản hiếm có. Nếu ai có thể vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân, hãy thử thưởng thức và cảm nhận nhé!

 

Đậu phụ thối – Món ăn độc đáo đất nước Trung Hoa

Ẩm thực Trung Hoa đa dạng và tinh tế được cả thế giới biết đến như cơm chiên Dương Châu, vịt quay Quảng Đông… Bên cạnh những món ăn cầu kỳ đó, các món ăn bình dân như sủi cảo, kẹo xiên và đặc biệt đậu phụ thối chính là nét độc đáo làm nên linh hồn cho văn hóa ẩm thực đất nước này.


Đậu phụ là món ăn phổ biến ở nhiều nước châu Á như Việt Nam, Đài Loan, Singapore… tuy nhiên với cách chế biến độc đáo của Trung Hoa, món ăn bình dân đó lại có sức hấp dẫn lạ kỳ, đem đến sự độc đáo, gợi tò mò cho rất nhiều du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Thông thường các dân tộc khác chế biến đậu dưới hình thức luộc, xốt, rán, nấu canh thì Trung Quốc có cách riêng tạo sự khác biệt trong món ăn và cách ăn đó là đậu phụ thối. Không còn là thanh đậu phụ trắng ngần, không mùi, đậu phụ thối lên men có mùi thum thủm như thách thức người ăn. Tuy nhiên, với người dân bản địa cái mùi nồng nặc đó lại thân thuộc, nhớ nhung như người Việt Nam thích ăn mắm tôm vậy.


Đậu phụ thối có một lịch sử phát triển khá kỳ thú. Tương truyền vào đời vua Khang Hy, có một thư sinh nghèo đi thi mấy lần vẫn không đỗ đạt. Lộ phí đã cạn, anh không thể về nhà và phải ở lại kinh thành chờ kỳ thi năm sau. Để mưu sinh, anh quyết định làm đậu phụ bán. Tuy vậy khi mùa hạ tới, đậu phụ bị ế nhiều khiến anh vô cùng lo lắng. Anh chợt nảy ra ý định cắt nhỏ đậu phụ cho vào một cái chum và ướp muối. Thật bất ngờ, vài ngày sau mở ra thấy đậu phụ tỏa một mùi vị khó tả, sau khi mạnh dạn nếm thử anh cảm thấy rất ngon và bắt đầu mang loại đậu phụ đặc biệt đó ra bán. Kể từ đó món ăn khác lạ này được lan truyền rộng rãi. Thông thường đậu phụ thối được bán tại các hàng quán đêm, song cũng bởi hương vị độc đáo của nó mà bao du khách trong và ngoài nước tò mò muốn thưởng thức nên ngày nay đậu phụ thối còn xuất hiện cả trong những nhà hàng, cửa tiệm.

Cùng là đậu phụ thối song mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác nhau đem đến hương vị thật lạ, hấp dẫn. Người Chiết Giang thích những miếng đậu thối chiên vàng trong khi đó ở Hồ Nam đậu phụ thối có màu đen. Những của tiệm nổi tiếng ở Trường Sa nức danh với món đậu thối chiên ngập trong chảo dầu ăn kèm nước tương hâm nóng và cải bắp muối. Ngay sát đó, người Hồng Kông  lại thích thưởng thức đậu thối theo phong cách đường phố với cách chế biến khá đơn giản, chỉ cần chiên giòn và rưới 2-3 loại tương lên, vừa đi dạo vừa ăn... Tương tự, tại Đài Loan đậu phụ thối được coi là “đặc sản” bình dân, có thể tìm thấy dễ dàng ở quán lề đường hoặc chợ đêm. Đậu hũ thối ở Đài Loan thường được chiên giòn (ăn kèm với các loại tương và rau cải muối chua), nướng hoặc cắt nhỏ làm nguyên liệu cho một số món ăn Tứ Xuyên.


Tuy là món ăn bình dân, thậm chí trước đây nó còn bị khinh rẻ, coi là món dành cho ăn mày, song công đoạn chế biến cũng cầu kỳ không kém những món ăn sang trọng khác của Trung Hoa. Cũng như đậu phụ, đậu thối được ép từ đậu nành nhưng quá trình lên men đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Người Trung Quốc đánh giá đậu càng nặng mùi càng ngon. Để tạo mùi thum thủm cho đậu người ta ủ chung cùng nước cốt gồm sữa, rau cải và thịt trong khoảng 6 tháng. Ngoài ra, để tăng hương vị thành phần ủ còn có tôm khô, mù tạt xanh măng tre và các loại thảo dược.


Thật đúng như người ta đã nói: “Ẩm thực không chỉ là thức ăn mà còn là một phần của văn hóa”. Không dừng lại ở món ăn, cách ăn đơn thuần, đậu phụ thối còn là một phần của văn hóa Trung Hoa nói riêng và cả nhân loại nói chung.

 

 

 

Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác



«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2