Lượt thăm:242395420   Đang Online: 1110

Số lượt xem: 22504
Gửi lúc 11:17' 05/12/2018
Mỹ ra “tối hậu thư” cho Nga 60 ngày quyết định Hiệp ước INF

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ rút khỏi INF trong 60 ngày tuỳ thuộc vào quyết định của Nga. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ rút khỏi INF trong 60 ngày tuỳ thuộc vào quyết định của Nga. Ảnh: Reuters

Phát biểu với ngoại trưởng các nước NATO hôm 4.12, ông Pompeo cho biết Mỹ sẵn sàng bắt đầu tiến trình rời khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung INF, viện dẫn những cáo buộc Nga vi phạm thoả thuận này.

“Do đó, hôm nay, Mỹ sẽ thông báo rằng Nga vi phạm hiệp ước và chúng tôi sẽ tự rút khỏi INF trong vòng 60 ngày trừ khi Nga tuân thủ trở lại” - RT dẫn lời ông Pompeo nói.

Nhà ngoại giao Mỹ cáo buộc những hành vi vi phạm của Nga là “vô luật lệ”, và “Nga phải trở lại tuân thủ đầy đủ và có kiểm chứng”. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định “Washington tuân thủ luật pháp và các cam kết quốc tế”.

Trong khi đó, hôm 3.12, ba thượng nghị sĩ đảng Dân chủ là Bob Menendez, Jack Reed và Mark Warner, chỉ trích ý định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi INF, gọi đây là “món quà chính trị và địa chiến lược cho Nga”, lập luận rằng hành động đó “thiếu sự suy tính chiến lược”, thậm chí có thể ảnh hưởng đến những hiệp ước kiểm soát vũ khí khác như Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START.

Mỹ lặp đi lặp lại rằng Nga vi phạm INF vì chế tạo tên lửa bị cấm theo các điều khoản của hiệp ước. Về phần mình, Nga cáo buộc lại Mỹ không tuân thủ, lập luận rằng những căn cứ của Mỹ ở Đông Âu không mang tính phòng thủ mà mang tính gây hấn, có thể sử dụng để nhằm mục tiêu vào Nga.

Hiệp ước INF được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô vào năm 1987 nhằm loại bỏ tên lửa đạn đạo thông thường và hạt nhân phóng từ mặt đất cùng tên lửa hành trình có tầm bắn từ 500-5.000km. INF không ảnh hưởng đến tên lửa bắn từ trên không và trên biển mà thời đó Mỹ sở hữu nhưng Liên Xô chưa có.

VÂN ANH
Nguồn tin: laodong.vn

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2