Lượt thăm:194917560   Đang Online: 670

Số lượt xem: 2003
Gửi lúc 14:57' 09/05/2013
‘Mặc áo mưa, đội nón lá’ cho tượng Phật
Chùa Một Cột (hay còn gọi là chùa Diên Hựu) từ lâu đã được coi là biểu tượng văn hóa, tâm linh thiêng liêng và là niềm tự hào của người dân thủ đô. 

 
Chùa Một Cột là một trong những biểu tượng văn hóa của Hà Nội

Tuy nhiên, do địa thế thấp, lại lâu ngày không được trùng tu tôn tạo nên hiện nay khu di tích chùa Một Cột đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Dù đã nhiều lần phản ánh đến các cơ quan chức năng, đến nay chùa vẫn đang trong tình trạng ''xập xệ'", dột nát.

 
Tấm bảng di tích lịch sử của chùa nham nhở, bong tróc

 
Trụ của Chùa Một Cột đã có những vết rạn nứt

 
Mái ngói ở nhà thờ Tổ bị xô lêch, có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào.

 
Các xà gỗ tại nhà thờ Tổ bị mối mọt tấn công.

Trao đổi với phóng viên, Đại đức Thích Tâm Kiên - trụ trì chùa Một Cột cho biết, chùa bắt đầu bị dột từ năm 2002 và đến nay tình trạng càng trở nên nghiêm trọng. Nhà thờ tổ do dột quá nhiều, tường thì loang lổ, các kèo gỗ ngấm nước lâu nên chỉ cần chạm nhẹ vào đã vụn ra như cám, rơi lả tả. Phía bên trong bàn thờ các sư tổ, hễ trời mưa là nước rơi trực tiếp xuống các pho tượng, khiến nhà chùa phải đội nón lá và mặc áo mưa để tránh tượng bị tróc.

 

 

 
Tượng Phật trong nhà Mẫu thường phải khoác áo mưa, đội nón khi trời mưa lớn

Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, nhà chùa đã có rất nhiều đơn thư kêu cứu từ tháng 4.2009 lên các cấp về việc cần trùng tu lại chùa. Năm 2009, chùa đã được chỉnh trang lại một số hạng mục nhỏ để đón Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Tuy nhiên, từ đó đến nay chùa đã không được tu bổ thêm.

Chiều 8.5 UBND phường Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) cùng mốt số cơ quan ban ngành đã có cuộc khảo sát thực trạng chùa Một Cột. Đánh giá về thực trạng tại chùa sau cuộc khảo sát này, ông Đỗ Viết Bình Chủ tich UBND quận Ba Đình cho rằng: "Mọi người đã xuống thực tế và đều thấy tình trạng xuống cấp ở đó vẫn chưa ở mức nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ đảm bảo thực hiện trùng tu chùa Một Cột nhanh nhất và đúng Luật di sản văn hoá".

Về việc xây dựng các hạng mục mới trong khuôn viên chùa, ông Đỗ Viết Bình khẳng định, là di tích đặc biệt nên việc tu bổ, tôn tạo chùa Một Cột phải tiến hành thận trọng. Việc bảo tồn di tích trên cơ sở nguyên trạng, xây hạng mục mới sẽ được xem xét kỹ lưỡng.

Chùa Một Cột được vua Lý Thái Tông cho khởi công xây dựng vào năm Kỷ Sửu 1049. Chùa chỉ có một gian nằm trên một cột đá ở giữa hồ Linh Chiểu nhỏ có trồng hoa sen. Truyền thuyết kể lại rằng, chùa được xây dựng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028-1054) và theo gợi ý thiết kế của nhà sư Thiền Tuệ.

Tháng 10.2012, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á: “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất” cho chùa Một Cột. Hiện công trình này là một trong những biểu tượng của thủ đô, là điểm tham quan được rất nhiều du khách ghé thăm khi đặt chân đến Hà Nội. 

An Hảo (Xzone/Tri thức thời đại)


Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2