Cuộc sống quanh ta » Ẩm thực »
Với người mới tập nấu ăn, để khẩu vị quen dần với những món ăn, nước chấm… có
dùng nhiều loại gia vị khác nhau, khi nêm nếm, nên cho từng loại gia vị vào một,
nếm lại rồi mới cho loại gia vị khác vào.
1. Nước mắm gừng ăn
thịt vịt
- Tùy chất lượng nước mắm đang có để gia giảm chút ít. Thường là non một phần nước mắm + 1 phần đường. Thí dụ: 4,5 muỗng súp nước mắm + 5 muỗng súp đường + 1 muỗng súp gừng non gọt vỏ băm nhuyễn. Khuấy cho tan đường, tùy khẩu vị mỗi người pha thêm chút ít chừng 1 –2 muỗng súp nước lọc cho hỗn hợp hơi loãng ra rồi thêm ít chanh vắt vào từ từ cho hỗn hợp có vị chua nhẹ, thêm 1 - 2 muỗng cà phê tỏi băm mịn nhuyễn cho có thêm mùi tỏi. Dọn mỗi người 1 chén nước chấm với phần tỏi tươi cắt lát hoặc băm nhuyễn để người ăn cho vào tùy thích.
2. Nước mắm bánh cuốn, cơm tấm, bún thịt
nướng, chả giò…
1 phần nước mắm + 3 hoặc 4 phần nước lọc + gia
giảm ¼ phần đường. Cho tỏi với ớt như cách 1.
Nếu thích cho thêm đồ chua như cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh… cắt miếng hay bào sợi ngâm trong hỗn hợp giấm đường pha vừa chua ngọt, thì sau khi pha nước mắm xong mới cho vào một lượng đồ chua nhất định, nếm lại rồi mới quyết định thêm chanh hay không. Nước mắm pha cách này còn có thể cho chanh vào bằng một cách làm khá công phu, cho chén nước mắm có hình thức rất đẹp mắt là lột vỏ trái chanh, tách ra rừng tép, lột bỏ vỏ lụa từng tép, dùng ngón tay trỏ và giữa vo nhẹ từng miếng nhỏ của tép chanh cho mô sợi rời hẳn ra; sau khi pha nước mắm với nước lọc, đường, tỏi ớt… tùy thích thả ít nhiều chanh những sợi tép chanh vào, những mô sợi này sẽ nổi trên mặt nước mắm.
3. Nước mắm bánh bột lọc
Dùng nước mắm nguyên chất hoàn toàn, dùng
muỗng dầm nát ớt trong nước mắm + ít chanh vắt. Đó là cách ăn thuần túy, nếu
thấy vị nước mắm gắt quá, tùy thích thêm chút nước lọc và đường.
4. Nước mắm bánh bèo Huế
Dùng nước vỏ tôm để chế biến. Phân lượng thí dụ: Lột vỏ 200gr tôm đất (phần nạc tôm dùng để làm tôm chấy). Lấy vỏ, thêm khoảng 2 chén nước, nấu sôi nhỏ lửa trong khoảng 5 -7 phút. Lược bỏ vỏ tôm qua rây, để yên nước luộc vỏ tôm cho lắng trong, gạn lấy phần nước trong. Cho vào 1 hoặc 1,5 muỗng súp nước mắm ngon, để yên cho lắng trong lần nữa, gạn lấy phần nước trong lần 2, nếm có mùi tôm và nước mắm rất nhẹ rồi mới thêm khoảng 1/3 muỗng cà phê muối cho đậm đà, sau cùng mới cho ít đường từ từ để có thêm vị ngọt nhẹ sau cùng mới cho rất ít chanh vắt và nước tỏi, phần ới tươi cắt hoặc xé nhỏ riêng.
5. Với những người không chịu được mùi nước mắm
(Ví dụ như khách nước ngoài muốn nếm đồ ăn VN mà
ngại nước mắm). Thì thay thế nước mắm bằng nước lọc + muối pha loãng + nước màu
(loại nước màu kho cá) cho hỗn hợp có màu nâu đỏ đẹp và cũng mặn mà như ai. Còn
các gia vị khác sử dụng như đã hướng dẫn ở trên. Có thể thay thế nước lọc bằng
nước dừa tươi trong mọi loại nước mắm nhưng phải lưu ý vị chua ngọt có sẵn của
nước dừa để gia giảm đường muối.
6. Nước chấm bò bía
Làm bằng hai loại tương ngọt đen và tương đỏ;
hai loại tương này đều có đóng chai bán sẵn. Pha với công thức tương đối : 1
phần tương ngọt + ½ tương ớt , trộn đều nếm lại để xem vị tương mặn ngọt thế
nào, nếu thích mặn thêm muối vào từng ít một cho đến khi vừa ý rồi rắc thêm ít
đậu phộng rang đãi vỏ, giã dập lên mặt chén tương.
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:
- Nhắm mắt ăn rươi tháng 10 (17/10/2011)
- Cơm Âm phủ xứ Huế (17/10/2011)
- Mắm tôm chua - 'đại sứ ẩm thực Gò Công' (14/10/2011)
- Thưởng thức món ‘ăn chơi’ Sài thành ở Hà Nội (12/10/2011)
- Tinh tế như cá hồi . (12/10/2011)
- Ba món ăn chơi ngày lạnh (11/10/2011)
- Thơm ngon xôi Xiêm vùng Châu Đốc (10/10/2011)
- Quà vặt trong mùa lạnh tại Hà Nội (08/10/2011)
- Chả đậu xanh – lạ mà quen (07/10/2011)
- Lạ lùng làng nghiện ăn 'tôm bay' (29/09/2011)
Video
Liên kết hữu ích
Tỷ giá ngoại tệ
Mã | Mua | Bán |
---|