Cuộc sống quanh ta » Ẩm thực »
Sùng đất thuộc dạng ấu trùng sống dưới những gốc cây sắn, ngô, lau sậy của bãi bồi, vùng đất pha cát ẩm thấp. Lúc đầu mùa, sùng đất còn non màu trắng như sữa, mỗi con to bằng đầu đũa ăn cơm sau đó lớn hơn, già đi và chuyển sang thể kén bao nhộng con. Người ta chưa xác định được sau lần lột xác cuối cùng sùng đất thành con gì, chỉ biết theo dân gian lưu truyền lại là món ăn ngon, bổ dưỡng.
Sùng đất rang.
Thông thường để phát hiện sùng đất sinh sống chỉ cần nhìn những cây bắp, lau
lách dọc triền sông bị héo úa hoặc chết là biết con này đã ở đó và cắn đứt rễ.
Thường sau khi đào được sùng đất thì người dân nhanh chóng dùng tay phải nắm
đầu, tay trái dùng móng tay xé khúc cuối da đuôi ra và dùng tay phải vẩy mạnh,
phần ruột đen sẽ văng ra ngoài, phần còn lại trong lớp vỏ mềm là chất dịch như
sữa đặc, tương tự chất dịch trong con nhộng...
Người địa phương cho sùng
đất là côn trùng sạch, bởi chúng sinh sôi ở những vùng đất phù sa thiên nhiên,
xa khu dân cư và ăn rễ các loại cây không độc hại. Nơi nào phun nhiều thuốc trừ
sâu hay thuốc diệt cỏ thì hầu như không tìm được con sùng.
Sùng đất đào
được đem về rửa sạch đất cát, luộc qua cho chín vừa, sau đó ướp gia vị hành,
tiêu, ớt, tỏi, củ sả tươi, mắm muối như ướp thịt, càng nhiều sả càng thơm, và
cần một khoảng thời gian ngắn cho gia vị ngấm đều rồi mới làm các món ăn. Từ
công đoạn này sùng đất được chế biến thành những món ngon như sùng đất rang,
chiên giòn, nướng...
Hấp dẫn với món sùng đất chiên.
Rang sùng đất không cần dầu ăn, chỉ cần bắc xoong lên bếp cho nóng, cho sùng
đất đã rửa sạch để ráo vào khuấy đều, mỡ từ thân nó tươm ra, đủ để chín... Còn
món chiên giòn, bằng cách cho sùng đất vào dầu sôi để chín phải cẩn thận để
không bị sém cháy, có thể phít bột, chiên xù như chiên xù cá rô đồng, mực,… Với
món nướng, bằng cách cho số sùng đất đã thấm gia vị lên vỉ rồi đặt trên bếp
than rực đỏ. Trở vỉ nhiều lần và xem thấy chín đều, bay mùi thơm ngon là dùng
được.
Có lẽ không gì hấp dẫn hơn vào ngày đông rét mướt, hương thơm sùng
đất lan tỏa bên bếp lửa hồng ấm áp, mọi người cùng quây quần thưởng thức. Những
món trên, tùy sở thích có thể ăn cuộn với lá lốt non, lá mơ, rau díp, xà lách,
bánh tráng mỏng rau sống,... Hương vị của chúng khá lạ, vừa béo vừa thơm ngọt
hơn nữa theo kinh nghiệm dân gian ăn sùng đất không những bổ dưỡng cơ thể, tăng
sinh lực, mà còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh.
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:
- 5 món gỏi cá ngon nhất trong ẩm thực Việt . (06/01/2012)
- Về Lệ Mật thưởng thức món ngon từ rắn (03/01/2012)
- Độc chiêu với món tiết canh tôm (30/12/2011)
- Chả cua đồng Sa Đéc (29/12/2011)
- Ngon, hiếm món cua da Bắc Giang (28/12/2011)
- Mùa bánh gối Hà thành (27/12/2011)
- Bắp giò heo chiên giòn (26/12/2011)
- Hấp dẫn món ram bắp ngày lạnh (23/12/2011)
- Tết đến về miền Tây thưởng thức cá lóc quay (21/12/2011)
- 'Sống giữa dương gian ăn cơm Âm phủ' (20/12/2011)
Video
Liên kết hữu ích
Tỷ giá ngoại tệ
Mã | Mua | Bán |
---|