Lượt thăm:234793960   Đang Online: 790

Cuộc sống quanh ta » Ẩm thực »


Số lượt xem: 2967
Gửi lúc 07:43' 08/06/2012
Khoái khẩu với món sâu lạ... chỉ có ở Việt Nam

Bắc vội chiếc chảo lên bếp, cho cờ dal vào đảo chừng 5 - 10 phút... mùi thơm nức mũi mời gọi, khiến ai cũng thèm thuồng.Sau một trận mưa nặng hạt, tôi lệ khệ vác cuốc theo chân hàng chục đồng bào người Cơtu (xã Hoà Phú, Hoà Vang, Đà Nẵng), meo theo triền suối Lỗ Đông để đi tìm cờ dal… Đó là loài ấu trùng giống như sâu dừa (người miền Bắc thường gọi), sống trên các lỗ mục của thân dừa; có thân bằng ngón tay út, màu trắng ngà, hoặc trắng xanh, đầu và răng bằng sừng cứng, màu cánh dán.

Loại cờdal do đồng bào Cơtu bắt thường sống ở các bãi bồi ven sông hoặc tại các vùng đất pha cát và nhiều lá mục, dùng cuốc dĩa là có thể đào, bắt khá dễ dàng. Lúc đó, chỉ cần xới xuống khoảng đất mềm, anh bạn người Cơtu quờ tay bới vội miếng đất xốp vương trên bàn cuốc và hô lên: "Thế là kiếm được 2 con".
 
Cầm trên tay 2 ấu trùng cờ dal còn sống nguây nguẩy, anh cười toét.

Anh bạn người Cơtu cho biết: “Đào được cờ dal thì dễ, nhưng nếu không biết các xử lý, chỉ cần vài giây là toàn thân chúng biến thành màu xám tro. Khi đào được, phải nhanh chóng dùng tay phải nắm đầu, tay trái dùng móng tay xé khúc  cuối da đuôi, rồi dùng tay phải vảy mạnh, phần ruột đen sẽ văng ra ngoài, phần còn lại trong lớp vỏ mềm là chất dịch như sữa đặc, tương tự chất dịch trong con nhộng ong”.

Hơn 3 giờ rong ruổi, nhìn vào chiếc vại đã khá khá cờdal, chúng tôi men theo triền đá, xuống suối tỷ mỷ nhón từng con cờ dal ra rửa sạch, trước khi về.

Người đàn ông người Cơtu đi cùng với tôi nói: “Thời điểm này là trái mùa cờdal. Vào vụ đông xuân, bà con nông dân cày đất và tỉa đậu, chỉ cần đi theo sau đường cày là có thể nhặt được cờ dal. Ngoài làm món nhậu, việc bắt loại ấu trùng này không chỉ bảo vệ  hoa màu, bởi nó thường cắn rễ cây ảnh hưởng đến mùa màng".

Không quá cầu kỳ trong chế biến. Chiều muộn, vừa về đến nhà, anh bạn tôi giục con chất củi, bắc vội chiếc chảo lên bếp, cho cờ dal vào đảo chừng 5 - 10 phút... mùi thơm nức mũi mời gọi, khiến ai cũng thèm thuồng.

Người Cơtu bảo rằng, rang cờdal không cần mỡ, chỉ cần bắc chảo lên bếp đun cho nóng, cho cờ dal vào khuấy đều, khi chín căng, mỡ từ cờdal tuôn ra, đủ để nấu chín, chỉ cần cho chút muối hay bột nêm vừa là được.

Một mùi thơm ngậy, ngào ngạt tỏa ra từ bếp, 6 người túm tụm, chờ thưởng thức món ăn đặc biệt chỉ có ở miền Đà Nẵng đầy nắng gió này.

Một số người Cơtu lớn tuổi ở đây lại cho rằng: “Cờdal chỉ thực sự dậy mùi khi rang với thiên niên kiện. Vào ngày đông rét mướt, cả gia đình um tùm ăn cờ dal nóng hổi, hít cái hương ngậy đặc của nó mới thấy hết sự ấm cúng của người dân nơi đây”.

Gắp một con cờ dal bỏ vào miệng, một vị ngầy ngậy lan tỏa nơi đầu lưỡi hấp dẫn thực khách. “Thử ăn đi, mấy hôm nữa là không có đâu. Mùa cờdal ngắn lắm!”, anh bạn người Cơtu nhắc khách thay lời giới thiệu món ẩm thực độc đáo của dân tộc mình.

Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2