Lượt thăm:188694440   Đang Online: 1420

Số lượt xem: 1711
Gửi lúc 08:03' 18/07/2011
Đô thị hoang: Chủ đầu tư, chính quyền đều có lỗi

 

   Đô thị Văn Phú đẹp long lanh nhung không một bóng người

Theo Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Hồng Quân, việc để xảy ra tình trạng biệt thự bỏ hoang, khu đô thị hoang trên địa bàn thành phố Hà Nội không chỉ có lỗi phía chủ đầu tư mà còn do chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm, sâu sát.

Theo thống kê của Bộ xây dựng, hiện có 2.500 dự án phát triển nhà ở và khu đô thị mới trong đó có 635 dự án khu đô thị mới có quy mô từ 20 ha trở lên đang được triển khai.

Mặc dù số lượng dự án đăng ký triển khai rất nhiều nhưng chỉ riêng Hà Nội, số lượng khu đô thị mới đưa vào sử dụng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Đơn cử, phải mất 10 năm khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính mới thực sự hoàn chỉnh đầy đủ hạ tầng xã hội, hay như khu đô thị mới Ciputra cũng mất vài năm mới thu hút người dân về sinh sống. Ngoài ra, chỉ có một số khu đô thị mới được lấp đầy dân như Khu đô thị Văn Quán, khu đô thị Xa La, khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm, khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì,….

Số còn lại hầu hết là đô thị dở dang, thậm chí có nhiều khu đô thị mới đã hoàn thiện xong nhà, hạ tầng giao thông nhưng thiếu trường học, bệnh viên, thiếu điện, thiếu nước… do vậy không đáp ứng được nhu cầu sinh sống người dân.

Đơn cử, như khu đô thị Văn Phú - một trong khu thị đẹp nhất phía Tây thành phố đã hoàn thiện xong từ hơn một năm nay nhưng lác đác mới có hơn 10 hộ gia đình về sinh sống. Theo phán ảnh người dân, cuộc sống họ rất vất vả bởi không có nước sạch, một tháng họ chỉ được dùng 4 mét khối nước, còn lại là dùng nước giếng khoan, hay như điện người dân cũng phải mua mức giá cắt cổ 3.000 đồng/số. Đó là chưa kể đến tình trạng bụi bẩn, ô nhiễm vì hạ tầng chưa hoàn thiện. 

Không chỉ có khu đô thị Văn Phú, mà tại đô thị như làng Việt Kiều Châu Âu, khu đô thị mới Tân Tây Đô, khu đô thị Geleximco, khu đô thị Lideco…cũng tương tự như vậy do đó không một người dân nào dám về ở.

Mặc dù đô thị hoang nhưng xem ra những người mua nhà tại khu đô thị mới trên có phần may mắn hơn các nhà đầu tư mua dự án tại huyện Mê Linh bởi ít nhất khách hàng còn thấy ngôi nhà mình mua hiện hữu trước mặt. Còn nhà đầu tư, khách hàng mua dự án hoang không biết bao giờ mới lấy được đất.

Theo thống kê của UBND huyện Mê Linh, hiện có gần 50 dự án nhà ở, khu đô thị mới. Chỉ tính riêng bốn xã Tiền Phong, Tráng Việt, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minhđã có hơn 20 dự án khu đô thị (KĐT) quy mô từ vài chục đến vài trăm héc ta Minh Giang Đầm Và, Tiền Phong, Phúc Việt, Hà Phong, Cienco 5, Chi Đông, … Các dự án hầu hết được khởi công rầm rộ vào giai đoạn 2008-2009, nhưng đến nay hạ tầng vẫn dang dở. Máy móc thi công đã được di chuyển đi nơi khác, đất dự án bỏ hoang từ nhiều tháng nay.

Về phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, sở dĩ có hiện tượng nhà biệt thự bỏ hoang thì ngoài nguyên nhân đầu cơ còn do phía chủ đầu tư không hoàn thiện hạ tầng trong đó nhiều dự án làm xong nhà "quên" luôn làm hạ tầng.

 Khu đô thị Hà Phong - Mê Linh hoang hóa cỏ mọc ngút đầu người

"Đã gọi là phát triển khu đô thị mới thì nó phải bằng và tốt hơn khu đô thị cũ thì mới hút được người dân về ở. Đường sá chưa kết nối, điện nước chưa hoàn thiện xong, không có chỗ cho con cái học hành... Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng để các khu đô thị chưa thực sự trở thành đô thị". ông Hà nói.

Còn theo ý kiến Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Hồng Quân, để xảy ra tình trạng đô thị hoang như hiện nay không chỉ có lỗi của chủ đầu tư mà còn do chính quyền địa phương.

“Hiện nay, tại Hà Nội đang xảy ra tình trạng dự án làm xong không có người ở thậm chí dự án chưa làm xong chủ đầu tư đã bỏ đi. Trong khi đó, theo thống kê cứ 1 tháng cả nước lại xuất hiện một đô thị mới. Điều này hết sức bất hợp lý. Chúng ta tạo lập ra khu đô thị mới không phải chỉ để bán một nền đất hay một cái nhà mà chúng ta phải thay đổi diện mạo, bộ mặt đô thị cả thành phố. Tại các dự án hoang hiện nay lỗi do chủ đầu tư cấp một làm chưa thực sự bài bản, chưa tuần tự. Đặc biệt, ở đây có lỗi các cấp chính quyền tại địa phương chưa thực sự quan tâm, đôn đốc, giám sát chủ đầu tư”. Ông Quân nói.

Để chấn chỉnh hiện tượng này, được biết Bộ xây dựng đang xây dựng khung pháp lý mới trong đó yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện dự án đúng tiến độ đăng ký.

Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2