Cuộc sống quanh ta » Sức khỏe là Vàng »
Cải bó xôi (còn gọi là rau chân vịt, tên khoa học Spinacia oleracea L.Chenopodiaceae) được tôn xưng là “thần dược” vì có rất nhiều tác dụng trị bệnh, thậm chí còn giúp tránh ung thư cho cả đàn ông và phụ nữ.
Hẳn bạn chưa quên chàng thủy thủ Popeye trong loạt phim hoạt hình cùng tên, tuy nhỏ con nhưng chiến thắng chàng khổng lồ Fluto và giành được tình yêu của nàng Olive xinh đẹp. Tất cả là nhờ rau chân vịt, mỗi lần ăn vào là cho Popeye sức mạnh vô song. Tác dụng đó của loại rau này bắt nguồn từ một steroid có tên là phutoecdy. Nó làm tăng đến 20% quá trình sản xuất protein tự nhiên trong cơ thể, khiến sức lực trở nên dồi dào.
Cải bó xôi chứa đến 35 vitamin và khoáng chất thiết yếu. Nó rất giàu vitamin C và A, nhờ đó làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, khiến bạn ít ốm đau hơn, lại làm đẹp da, sáng mắt. Chất luteun trong cải bó xôi cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm đen và đục thủy tinh thể. Lượng chất sắt và phốt pho dồi dào có tác dụng bổ máu. Chất beta carotene, canxi, magie và vitamin K cũng có nhiều trong loại rau này tốt cho xương và răng. Vitamin K kích hoạt osteocalcin, loại protein quan trọng trong xương. Xương bạn sẽ yếu đi nếu thiếu loại vitamin này.
Nguy cơ ung thư cũng được giảm thiểu nhờ việc ăn thường xuyên cải bó xôi.
Cùng với các vitamin C và E, carotenoid trong loại rau này cũng có tác dụng
chống oxy hóa rất mạnh, nhờ đó khống chế sự phát triển của các tế bào ác tính
trong cơ thể. Loại carotenoid trong cải bó xôi đã được các nhà khoa học chứng
minh là có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Loại rau này cũng chứa
nhiều kaempferol và luteolin, hai chất có tác dụng giảm đáng kể nguy cơ ung thư
buồng trứng.
Thật tuyệt là loại rau bổ dưỡng này lại rất ngon miệng và
có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Các món ăn sống giúp cơ thể tiếp nhận được
nhiều dưỡng chất nhất. Chẳng hạn, bạn có thể trộn salad cùng với thịt xông khói,
dầu oliu, bánh mỳ nướng, hoặc trộn cùng với ít hạt vừng, hành hoa, tỏi băm nhỏ
và dầu vừng…, nhớ thêm gia vị. Bạn cũng có thể làm sinh tố từ loại rau này, cho
thêm vài miếng táo, ít nước cam, dầu dừa hoặc thêm đường nếu muốn.
Để đổi món, bạn có thể xào cải bó xôi với tỏi và thịt cua bể, hay xào với thịt bò. Và đơn giản nhất là nấu canh, nấu với thịt hay chỉ nấu không cũng ngon. Bạn chỉ lần lưu ý là cải bó xôi rất nhanh chín, bạn đừng đun kỹ kẻo rau quá nhừ, vừa mất ngon vừa mất dinh dưỡng.
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:
- Món ăn bài thuốc trị tiểu đường (04/05/2012)
- Củ từ giải độc (29/04/2012)
- Tác dụng 'cải lão hoàn đồng' của trái bơ (27/04/2012)
- 18 công dụng chữa các bệnh thông thường của cây lá bỏng (24/04/2012)
- Chế độ ăn uống có hại cho sức khỏe (23/04/2012)
- Ăn chay có giảm bệnh hay không ? (19/04/2012)
- 7 điều cần tránh sau bữa ăn (19/04/2012)
- Chữa mái tóc bạc sớm bằng... thực phẩm (17/04/2012)
- Chữa bệnh bằng rau mồng tơi (12/04/2012)
- 'Viagra' thời cổ đại: Huyền bí và Sự thật (09/04/2012)
Video
Liên kết hữu ích
Tỷ giá ngoại tệ
Mã | Mua | Bán |
---|