Cuộc sống quanh ta » Ẩm thực »
Cùng với bánh chưng, dưa hành và thịt đông, chè kho là món ăn không thể thiếu của nhiều gia đình Việt Nam trong những ngày Tết. Đặc biệt với nhiều thế hệ người Hà Nội chè kho đã trở thành món ăn thân thiết, luôn hiện diện trong mâm cỗ cúng gia tiên mỗi đêm giao thừa.
Không chỉ đơn giản là món ăn dùng cúng gia tiên
trong mâm cơm tất niên, chè kho còn là thức quà ngon dùng đãi khách quý trong
dịp Tết. Khi khách đến chơi chủ nhà cắt từng miếng chè mời khách thưởng thức
cùng chén nước chè sen. Vị ngọt thanh chủa chè kho hòa quyện với hương thơm ngát
của chè sen làm cho câu chuyện giữa chủ và khách thêm rôm rả, ấm cúng, hương vị
xuân cũng nhờ đó mà thêm nồng ấm.
Gọi là chè kho vừa để phân biệt với các loại chè
đỗ xanh khác vừa nói lên sự kỳ công khi làm món chè này. Được nấu từ đỗ xanh,
đường, hương hoa bưởi, đỗ xanh đãi sạch vỏ, nấu chín rồi đánh tơi sau đó cho vào
nước đường khuấy đến khi chè quánh lại múc ra đĩa để nguội. Nghe là vậy nhưng để
nấu được đĩa chè kho ngon, đẹp mắt thì không hề đơn giản chút nào, phải thật
khéo tay thì chè mới không vón cục, không khê mà có màu sắc đẹp. Bởi vậy mới có
chuyện xưa các bà mẹ chồng thử tài nàng dâu bằng nồi chè kho.
Để miếng
chè có mùi thơm ngon các bà nội trợ khéo tay thường cho thêm hạt thảo quả khô.
Chè kho ngon phải đạt độ vàng sánh mịn, thật khô, ngọt đậm và thơm. Khi đơm chè
ra đĩa rắc lên mặt đĩa một lớp vừng trắng đã rang và đãi sạch. Cái độc đáo của
món ăn này là để được lâu mà không cần bảo quản cầu kỳ bởi lẽ nó sử dụng lượng
đường nhiều hơn so với những món ăn ngọt khác.
Tuy không phải là món ăn sang trọng nhưng lại là
món rất được mong đợi mỗi độ Tết về. Hương vị của chè kho thật đặc biệt, ăn vừa
mát, vừa mềm dẻo, vừa có độ mịn và thơm ngon của đỗ xanh lại có mùi hương thoang
thoảng của hoa bưởi. Ngày Tết ai cũng chán những món ăn béo ngậy thì miếng chè
kho hình hoa thị lại giúp tan đi mọi cảm giác đó. Cũng thật đặc biệt món chè kho
chỉ cắt hình hoa thị bởi như thế mọi người đều có thể thưởng thức hương vị của
món chè kho từ trong ra ngoài.
Ngày nay không phải trên mâm cỗ cúng gia
tiên ngày Tết gia đình nào cũng chuẩn bị được món chè kho, thay vào đó là bao
loại bánh kẹo, rượu ngoại đắt tiền, mẫu mã đẹp. Dù vậy nhiều gia đình vẫn không
quên món ăn giản dị mang hương vị đậm đà vừa thể hiện sự khéo léo của người phụ
nữ vừa thể hiện truyền thống, nếp nhà của người Việt.
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:
- Tết đến, nhớ món cơm rượu (18/01/2012)
- Những món ăn ‘dọa chết’ của người Việt (14/01/2012)
- 10 món cơm nổi tiếng trong ẩm thực Việt (12/01/2012)
- 5 món ăn Việt khiến Tây 'lạ - sợ - mê' (09/01/2012)
- Cá kèo hấp rau răm (08/01/2012)
- Món ngon sùng đất (06/01/2012)
- 5 món gỏi cá ngon nhất trong ẩm thực Việt . (06/01/2012)
- Về Lệ Mật thưởng thức món ngon từ rắn (03/01/2012)
- Độc chiêu với món tiết canh tôm (30/12/2011)
- Chả cua đồng Sa Đéc (29/12/2011)
Video
Liên kết hữu ích
Tỷ giá ngoại tệ
Mã | Mua | Bán |
---|