Lượt thăm:239939100   Đang Online: 960

Cuộc sống quanh ta » Ẩm thực »


Số lượt xem: 3637
Gửi lúc 16:30' 01/04/2012
"Ăn chay và Sức khỏe"

Ăn chay là một khuynh hướng đang thịnh hành ở các nước phát triển. Chế độ dinh dưỡng này giúp phòng chống được nhiều bệnh tật mà vãn đảm bảo sức khỏe.



Phần 1 :   Ăn chay và ăn chay đúng cách

Trong chuyên đề “Ăn chay và sức khỏe”, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về ăn chay, ăn chay như thế nào để đảm báo sức khỏe, các tục lệ ăn chay của các tôn giáo….

 


 

Đầu tiên chúng ta sẽ cũng tìm hiểu ăn chay là gì và tác dụng cơ bản của việc ăn chay trong vấn đề phòng bệnh nhé!

 

Ăn chay là gì?

 Nhiều người trong chúng ta cứ tưởng nhầm là ăn chay là chỉ ăn rau quả và đậu. Thực tế, có nhiều loại ăn chay khác nhau trên thế giới. Nói chung có năm loại ăn chay là: (1) Ăn chay thuần tuý: không ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ loài động vật, (2) Ăn chay uống sữa bò nhưng không ăn trứng, (3) Ăn chay có trứng, (4) Ăn chay có sữa bò và trứng, và (5) Ăn chay bán phần.



 

Hiện nay để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho mọi người, các công ty cho ra đời nhiều nguyên liệu và thức ăn chay bổ dưỡng, phong phú. Chỉ cần một chút khéo léo của các bà nội trợ là chúng ta đã có mâm cơm chay ấm cúng, giàu dinh dưỡng cho gia đình.

 Tác dụng của ăn chay

 Người ăn chay có lượng LDL-cholesterol thấp, chỉ số xơ vữa mạch máu thấp và HDL-cholesterol cao, có thể phòng ngừa được nhiều bệnh như:




Béo phì: Do chế độ ăn chay có ít chất béo, nhiều chất bột đường hấp thu chậm.

 Cao huyết áp: Do chế độ ăn ít dùng rượu bia, ít natri, nhiều kali.

 Bệnh mạch vành: Do ít chất béo, ít đạm động vật, nhiều đạm thực vật, nhiều chất xơ, nhiều chất bột đường hấp thu chậm và nhiều chất béo chưa bão hòa.

 Tiểu đường type 2: Do có nhiều chất bột đường hấp thu chậm và chất xơ.

 Sỏi mật: Do có nhiều chất xơ.

 Táo bón: Do có nhiều chất xơ.

 Ung thư (vú, đại tràng): Do có nhiều chất xơ, nhiều rau quả giàu vitamin chống oxy hóa và chất chống ung thư, ít đạm động vật và mỡ, nhiều chất bột đường hấp thu chậm.

 Sa sút trí tuệ: Do ít đạm động vật.

 Đột quỵ: Do có ít chất béo bão hòa và cholesterol, nhưng nhiều chất bột đường hấp thu chậm.

 Loãng xương: Do có ít chất đạm, đặc biệt là ít đạm động vật.

 Ngoài ra, người ăn chay còn có khuynh hướng ít bị viêm ruột thừa, thoát vị cơ hoành, hội chứng ruột kích thích, trĩ và giãn tĩnh mạch chi…

 Ăn chay đúng cách:

 Ăn chay không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng béo phì và bệnh tiểu đường. Vì các món ăn chay rất nhiều đạm và chứa nhiều năng lượng. Tình trạng béo phì dễ xảy ra với người mới chuyển sang ăn chay vì nhanh cảm thấy đói.



 

Vì vậy, chúng ta phải có sự lựa chọn thực phẩm và ăn chay đúng cách:

 - Chọn lựa, phối hợp thực phẩm và bổ sung các vitamin, chất khoáng một cách hợp lý để không bị thiếu các acid amin thiết yếu, vitamin B12, năng lượng, kẽm, sắt,

 - Lưu ý cung cấp đủ năng lượng calo cần thiết cho trẻ em đang lớn, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và người bệnh đang trong giai đoạn hồi phục. Vì vậy, cần lưu ý cung cấp đủ lượng calorie cần thiết bằng cách ăn thêm bữa phụ và sử dụng những thức ăn thực vật giàu năng lượng như các hạt có dầu, sữa đậu nành ..

 - Thức ăn thực vật giàu đạm thường thiếu một số acid amin thiết yếu như lysine (gạo, bắp, lúa mỳ), threonine (gạo), tryptophan (bắp) và methionine (các loại đậu). Nhưng tình trạng mất cân đối các acid amin sẽ không xảy ra nếu chúng ta biết cách phối hợp các loại đạm thực vật theo cách sau: 

 + Rau đậu và các loại hạt. Ví dụ: Cháo với mè và đậu. 
+ Ngũ cốc và họ rau đậu. Ví dụ: Cơm với đậu, súp đậu với bánh mỳ... 
+ Ngũ cốc và sản phẩm từ sữa. Ví dụ: Bánh mỳ với sữa, cơm hoặc mỳ sợi với phô mai. 
+ Rau có thể ăn với cơm, các hạt có dầu, phô-mai, mầm lúa mỳ.




- Tránh thiếu máu do thiếu sắt bằng cách ăn nhiều rau quả (đặc biệt là cam, chanh, dưa đỏ, ớt, cà chua, bông cải xanh...). Rau quả có nhiều vitamin C, giúp tăng cường hấp thu sắt và lấn át cả tác dụng ngăn cản hấp thu sắt của acid phytic, acid oxalic, acid tannic...

 . Cần bổ sung  vitamin B12  này cho người ăn chay là phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và đặc biệt là người cao. Nếu ăn chay có trứng và sữa thì ít khi bị thiếu chất này. 

 - Thiếu kẽm có thể xảy ra ở người ăn chay tuyệt đối do kẽm trong thức ăn thực vật bị giảm hấp thu bởi acid phytic, oxalates, chất xơ và đạm đậu nành. .Do vậy, có thể bổ sung bằng cách uống viên kẽm hoặc viên chứa kẽm.


Phần 2 : Ăn chay giúp con người minh mẫn hơn

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu ăn uống của con người cũng tăng lên. Họ thường thích ăn những món ăn lạ, món ăn Tây để vừa thể hiện đẳng cấp vừa được thưởng thức nhiều món ngon...

Tuy nhiên, không phải ăn ngon, ăn nhiều thịt cá là có một sức khỏe tốt.

 Thức ăn quyết định tính cách con người

 Theo thầy Khuông Chiếu ở Chùa Vĩnh Nghiêm, Quận 3 thì mỗi con vật cũng có những bạch cầu và hồng cầu trong máu giống như con người. Nó cũng có những biểu hiện tức giận hay chán ăn.  Khi tức giận hoặc bị dồn ép con vật bộc lộ sự hung dữ của mình quay sang phản công lại kẻ địch. Khi con người ăn thịt những loài động vật là ăn những tính cách của con vật ấy. Con người ở dạng động vật bậc cao nên biểu hiện của sự tức giận rõ ràng và nguy hiểm hơn. Có nhiều người vì quá tức giận mà dẫn đến đột tử hay vỡ mạch máu não rất nguy hiểm. Nếu con người quá lạm dụng những thức ăn từ các loại động vật thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao, kèm theo đó là những luật nhân quả  trong cuộc sống.



Ăn nhiều thịt, cá không phải là tốt

 

Mặt khác, tâm lý con người khi nuôi con đều muốn con cái mập mạp, khỏe mạnh. Họ thường cho con cái ăn những thứ của ngon vật lạ để con mập và khỏe.  Mọi người thường hay nói “Ăn no, ngủ kĩ, mập mạp, ù ì”, chính là nói những người mập. Nhưng đây không phải là cách nói khen mà đang chê những người này mập về thể xác nhưng ù ì về trí tuệ. Đối với những người đặt nặng về vấn đề ăn uống thì tâm trí thường không minh mẫn và sáng suốt. Vì vậy mỗi người đều cần có một chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe và không ảnh hướng đến trí tuệ của mình. Cách chọn thực phẩm hằng ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của mỗi người.

 Ăn chay giúp con người minh mẫn hơn

 Hiện nay xu hướng ăn chay đang trở nên phố biến trong cuộc sống hiện đại. Chị Nguyễn Thị Nhung, một phật tử ăn chay trường đã hơn 3 năm nay, thường hay đến chùa Vĩnh Nghiêm, chia sẻ “ Trước tôi rất mập nhưng trong người có rất nhiều bệnh tật nên lúc nào cũng thấy mệt mỏi. Từ khi ăn chay tôi thấy mình khỏe hẳn ra. Lúc đầu mới ăn chay rất khó vì không được ăn thịt cá. Nhưng sau một tuần ăn chay thì quay lại ăn những món mặn lại thấy khó ăn, có khi ăn vào bị nôn ra.” Chị Nhung cũng cho biết, trước đây gặp chuyện gì chị cũng hay suy nghĩ và lo lăng, nhưng từ lúc ăn chay tâm trí của chị ít suy  nghĩ hơn, giúp chị tìm ra được những hướng giải quyết tốt những khó khăn trong cuộc sống.

 Bạn Nguyễn Thanh Vân, Sinh viên Đại học Kinh tế Luật, thường hay đến chùa vào những dịp lễ, rằm cũng thường ăn chay kỳ mỗi  tháng 2 ngày vào mồng 1 và 15. Vân tâm sự “ Ăn chay giúp mình điều chỉnh lại cơ thể rất tốt. Mình đang định chuyển sang ăn chay 1 tháng để giúp cân bằng sức khỏe. Ăn thức ăn nhiều dầu mỡ ở các hàng quán khiến mình rất ngán và kén ăn, có hôm nhin đói chỉ ăn một bữa  nên cơ thể rất hay mệt.”

 


Ăn chay giúp con người minh mẫn hơn

 

Theo thầy Khuông Chiến, những người ăn chay họ sống về tâm nhiều hơn là  vật chất. Nên dù họ ăn không nhiều nhưng người họ lúc nào cũng khỏe mạnh và tâm trí rất thoải mái.

 Trong ăn uống, bữa ăn sáng rất quan trọng vì nó giúp cung cấp năng lượng cho cả ngày, buổi sáng không nên nhịn đói hay chỉ uống café hay trà, buổi tối chỉ nên ăn nhẹ không nên ăn no vì sẽ khó ngủ làm người rất mệt mỏi và uể oải.

 

Phần 3 : Kết hợp giữa Ăn chay và Ăn mặn

Hiện nay, có rất nhiều người đang ăn mặn muốn chuyển sang kết hợp với ăn chay để phòng chống một số bệnh tật và có sức khỏe tốt.Theo tạp chí pháp Luân của Phật giáo “ ăn chay hay ăn mặn là tùy ý mỗi người; cái chính mà người cần lưu tâm là ăn để sống, để nuôi thân chứ không phải sống để mà ăn”.

Kết hợp ăn chay và ăn mặn

 Cô Đào Thị Phúc, một tiểu thương tại chợ Thủ Đức chia sẻ “Mỗi tháng tôi ăn chay 10 ngày, tôi bảo các con tôi cũng nên ăn chay để đảm bảo sức khỏe hơn. Trong bữa ăn gia đình tôi cũng giảm bớt lượng cá thịt, kết hợp nhiều món rau củ hơn”



Người ăn mặn nên kết hợp với ăn chay để đảm bảo sức khỏe

 

Khi chúng ta ăn nhiều thịt, cá thì trong cơ thể tích tụ lượng chất béo và cholesterol rất cao. Đây là những nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì, bệnh về tim mạch và đái tháo đường. Vì vậy, nếu chúng ta không phải là người ăn chay, nhưng kết hợp với thực phẩm chay sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ sức khoẻ con người vì trong các thức ăn chay có các chất đạm cao để cân bằng với lượng Cholesterol dư thừa trong cơ thể.

 Có rất nhiều cách để kết hợp ăn chay với ăn mặn như Ăn chay 2 ngày/tháng ,  4 ngày/ tháng, 6 ngày / tháng, 10 ngày/ tháng hay ăn chay một tháng để giúp cơ thể điều chỉnh lại các chất trong cơ thể có nguy cơ mắc bệnh.



Người mắc bệnh béo phì và bệnh tim mạch nên ăn chay thường xuyên

 

Đối với những người mắc bệnh béo phì thì nên hạn chế việc ăn thịt, cá và nên ăn những món có nguồn gốc từ thực vật sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và gọn gàng hơn. Đối với những người mắc bệnh về tim mạch, tăng huyết áp thì nên ăn chay thường xuyên sẽ làm giảm lượng cholesterol trong máu, lượng cholesterol cao là nguyên nhân dẫn đến những bệnh liên quan đến tim mạch.

 

Đa dạng thực phẩm chay

 Xã hội phát triển, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mọi người, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chay rất phong phú và bổ dưỡng. Ngoài ra, tại TPHCM hiện nay cũng có rất nhiều nhà hàng chay được mở ra đáp ứng nhu cầu ăn chay của mọi người.Nên việc lựa chọn những thực phẩm chay hằng ngày không còn khó khăn với nhiều bà nội trợ.

 Các món ăn chay ở những nhà hàng chay cũng được chăm chút từng chi tiết, từ việc chọn lựa rau củ quả tươi ngon, đến việc chế biến, trang trí giúp mọi người có những bữa ăn ngon miệng và ý nghĩa hơn.

 


Các món chay được chế biến rất ngon, giá cả cũng rất phải chăng

 

Chủ nhà hàng chay Thiên Ân, Quận Tân Bình chia sẻ “Nhà hàng chay Thiên Ân ra đời, với mong muốn mang đến cho thực khách những món ăn chay thơm ngon, tinh khiết và không kém phần bổ dưỡng. Ăn chay ngày càng trở nên quen thuộc  với mọi người và là một phương thuốc rất tốt cho cả sức khoẻ lẫn tinh thần.”

 

Phần 4 :  Ăn chay và Con người

Có nhiều người khi chuyển sang ăn chay vẫn nghi ngờ vì họ nghĩ rằng con người khi sinh ra là để ăn thịt cá, ăn những thứ liên quan đến động vật. Họ  nghĩ con người khác với những động vật ăn rau cỏ và trái cây.

Ngược lại với suy nghĩ của nhiều người, việc chuyển sang chế độ ăn thực vật theo các nhà khoa học “hoàn toàn phù hợp với cấu trúc bên trong và bên ngoài của con người…”Bởi vì con ngườicó những đặc tính giống như loài thú ăn trái cây và có những điểm tương tự như loài thú ăn rau cỏ, và hoàn toàn không giống như loài thú ăn thịt. Hệ thống tiêu hoá của con người, răng, hàm, và sự vận hành của chúng hoàn toàn khác biệt với loài thú vật ăn thịt. Hệ thống ruột của con người dài bằng 12 lần chiều dài cơ thể con người, vì vậy thực phẩm rau đậu không bị hư thối nhanh nên chúng có thể đi qua cơ thể chậm hơn. Từ thời tiền sử, người thượng cổ là loài ăn trái cây và xuyên suốt lịch sử, cơ thể con người chúng ta vẫn không thay đổi.



Chế độ ăn chay hoàn toàn phù hợp với cấu trúc bên trong và bên ngoài của con người

 

Nhiều người lo lắng vì lượng protein có trong rau, đậu không cao bằng ở trong thịt cá. Thực tế, thịt động vật không phải là thứ thực phẩm duy nhất có đầy đủ chất protein, thực tế có nhiều loại thịt thiếu một hoặc nhiều loại amino acids cần thiết. Có một vài thực phẩm rau đậu có chứa chất protein nhiều gấp hai lần số lượng protein tìm thấy trong thịt động vật như đậu nành Một trăm grams bột sữa đậu nành có chứa 41,8 grams protein so với 100 grams thịt bò chỉ có 20,2 grams protein.

 Đậu nành là loại protein hoàn hảo và nếu tập hợp với các thực phẩm rau đậu khác tạo thành một loại thức ăn có giá trị protein rất cao. Gạo trắng không đầy đủ amino acids vì đã loại bỏ chất cám và mầm khi giã gạo, nhưng khi ăn hỗn hợp với các thực phẩm rau đậu thì trở nên hoàn hảo.



Đậu nành là loại protein hoàn hảo

 

Tuy nhiên, khoa học cũng khuyên con người bên cạnh việc chọn những thực phẩm chay, chọn ăn chay trường thì cũng nên bổ sung các amino a-xít thiết yếu cho cơ thể bằng việc nên ăn thêm sữa, phô mai, sữa chua, các loại hạt có dầu như: hạt dẻ, hướng dương, vừng, lạc, các loại đậu, nhất là đậu nành… vào chế độ ăn chay. Vì trong đa số các loại rau, của, quả không cung cấp đủ lượng chất đạm, các amino a-xít thiết yếu, sắt, kẽm, can-xi, vitamin D.



Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác



«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2