Cuộc sống quanh ta » Sức khỏe là Vàng »
Trong ăn uống hàng ngày, có những món ăn khi kết hợp với nhau gây nguy hiểm và biến chứng khó lường, hãy tham khảo một số món ăn kị nhau sau đây để phòng tránh khi thưởng thức và chế biến.
1. Rượu và trà
Một số người sau khi uống
rượu lại nghĩ rằng uống nhiều trà có thể giúp giả rượu, nhưng thực tế lại làm
cho cơ thể nôn nao thêm mà thôi. Ít người biết rằng, trong trà cũng có chứa
caffein như cà phê, vì vậy, khi kết hợp với rượu sẽ cho hậu quả xấu, thậm chí
còn làm tăng cơn say rượu, khiến bạn đau đầu không chịu nổi.
2. Cá tươi
và rượu
Vitamin D có nhiều trong cá, gan cá, dầu gan cá… Khi ăn cá cùng
với uống rượu sẽ giảm thiểu sự hấp thu vitamin D xuống rất nhiều. Nếu không biết
cách ăn uống giữa cá và rượu sẽ làm mất rất nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong
cá.
3. Tôm và vitamin C
Tôm, cua và các loại thực phẩm khác có
chứa các hợp chất asen pentavalent. Khi ăn các loại thực phẩm tôm, cua nhưng lại
uống vitamin C, kể cả vitamin C có trong thực phẩm hoặc hoa quả đều sẽ không
tốt. Vì vitamin C sẽ làm thay đổi asen, gây ra độc tính cao và tính nguy hiểm.
Duy trì kiểu ăn uống này lâu dài có thể dẫn đến ngộ độc, giảm miễn dịch trong cơ
thể.
4. Nhân sâm và các loại củ cải, hải
sản:
Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng,
xanh...) và hải sản đều là cấm kị sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ
truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt
tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.
5. Gan động vật và các loại
rau giàu vitamin C:
Không nên xào nấu gan động vật với các thứ rau quả
có nhiều vitamin C, cũng không nên dùng các loại rau quả này sau khi ăn món gan
động vật. Lí do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố
kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C bị ôxy hóa và
mất hết công hiệu. Ví dụ như: Giá đậu và gan lợn.
Các nhà khoa học phân
tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta
xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau
sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất
bổ.
6. Sữa đậu nành và trứng gà:
Sữa này có men protidaza kiềm
chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy
bụng.
7. Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho:
Ceton đồng có
trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải,
khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
8. Thịt dê kị giấm,
nước chè, dưa hấu:
Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt
chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh
dưỡng của thịt dê. Nếu vừa ăn thịt dê mà lại uống nước chè ngay thì chất acid
tanic có trong nước chè sẽ kết hợp thành protein trong thịt dê tạo thành chất
tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ
gây ra ung thư.
9. Mật ong kị đậu hũ (Tào phớ):
Trong tào phớ
thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau
sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày, làm người ăn khó thở, hụt hơi
rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu nạn nhân có bệnh tim mạch thì càng tử vong nhanh hơn.
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:
- Ăn não tăng cường trí nhớ (04/01/2012)
- Rượu bổ, Lợi - Hại (03/01/2012)
- Bài thuốc trị mất ngủ theo y học cổ truyền (29/12/2011)
- Thực phẩm gây đột quỵ (29/12/2011)
- Thực hư thang thuốc ‘một đêm ân ái 6 phi’ của vua Minh Mạng (27/12/2011)
- Gừng tươi chống hắt hơi (26/12/2011)
- Món ăn, bài thuốc trị dị ứng (23/12/2011)
- Loại rau, quả nên ăn trong mùa đông (20/12/2011)
- Trà hoa chữa đau đầu mất ngủ (19/12/2011)
- Các món cần tây: tuỳ bệnh mà ăn (16/12/2011)
Video
Liên kết hữu ích
Tỷ giá ngoại tệ
Mã | Mua | Bán |
---|