Cấp Trung đoàn trở lên lập Bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sáng 7-10, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Quân ủy Trung ương đã họp, nghe lãnh đạo, chỉ huy một số đơn vị báo cáo công tác chuẩn bị và triển khai toàn diện các nhiệm vụ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp theo sự phân công của Ban Tổ chức lễ tang. Cùng tham dự cuộc họp còn có các đồng chí: Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí Thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Kỹ thuật; lãnh đạo Quân khu 4, Quân khu 7, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và đại diện một số cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng.
Các đại biểu dự cuộc họp dành phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trước khi tiến hành thảo luận các nội dung theo chương trình hội nghị; các đại biểu đã dành phút mặc niệm bày tỏ lòng thương tiếc, tưởng nhớ và biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng đầu tiên, Bí thư Quân ủy đầu tiên, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến nay; người Cộng sản kiên trung, mẫu mực, một thiên tài quân sự đã hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Tiếp đó, Quân ủy Trung ương đã nghe lãnh đạo, chỉ huy một số cơ quan, đơn vị báo cáo kết quả triển khai các nhiệm vụ được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng giao; đồng thời các đại biểu thảo luận, cho ý kiến vào một số vấn đề cụ thể nhằm chuẩn bị đầy đủ nhất, chu đáo nhất việc tổ chức tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra trong hai ngày 12 và 13-10 ở cả Hà Nội và Quảng Bình.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của từng cơ quan, đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tốt các công việc được giao. Những kết quả đạt được đó thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của cán bộ, chiến sĩ toàn quân đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh chỉ rõ: Bằng trách nhiệm và tình cảm của mình, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp, thực hiện tốt từng phần việc được giao, với yêu cầu: Chặt chẽ, chu đáo, an toàn và trang trọng nhất.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh kết luận cuộc họp.

Trên cơ sở các ý kiến đề xuất tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh quyết định: Thành lập một đoàn đại biểu với số lượng 103 đồng chí tham gia, đại diện cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân đến viếng và dự Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ Quốc gia. Bộ Tổng tham mưu và Tổng cục Chính trị phối hợp chỉ đạo các đơn vị từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên trong toàn quân lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tổ chức để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong thời gian diễn ra Lễ Truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội, các đơn vị tập trung để bộ đội tham dự thông qua chương trình truyền hình trực tiếp của Đài Truyền hình Việt Nam và chương trình phát thanh trực tiếp của Đài Tiếng nói Việt Nam. Bộ Tổng tham mưu chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương phục vụ tốt việc tổ chức tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại ba địa điểm là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quảng Bình. Tổng cục Chính trị chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí trong quân đội tổ chức tốt công tác tuyên truyền về Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cùng với việc thể hiện tình cảm, lòng thương tiếc và sự biết ơn công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và sự nghiệp xây dựng Quân đội; Bộ trưởng Phùng Quang Thanh yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy từng cơ quan, đơn vị phát động phong trào học tập, noi gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nguồn: Tin, ảnh: LÊ NGỌC LONG (QĐND)