Bàn giao Hoàng thành Thăng Long cho Hà Nội

Thực hiện cam kết đối với những khuyến nghị của UNESCO về di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thống nhất với các bộ ngành để nhất thể hóa công tác quản lý di sản khu Hoàng thành Thăng Long và xây dựng Nhà Quốc hội đúng như phương án đã được Thủ tướng phê duyệt, đảm bảo không ảnh hưởng đến an toàn của di sản.

dsc3925-905878-1368800493-500x-4755-4221
Khu Thành cổ Hà Nội chưa được bàn giao toàn bộ cho Hà Nội quản lý. Ảnh: PV

Do hiện nay Bộ Quốc phòng vẫn quản lý một phần phía bắc Thành cổ Hà Nội nên Bộ Văn hóa đề nghị Bộ Quốc phòng di chuyển nhà khách để bàn giao toàn bộ khu vực phía bắc và Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam cho Hà Nội quản lý. Hà Nội đã  bố trí khu đất ở 266 Thụy Khuê để xây nhà khách Bộ Quốc Phòng.

Bộ Văn hóa cũng yêu cầu Hà Nội hỗ trợ chuyển gia đình nguyên Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo và gia đình thượng tướng Song Hào tại khu biệt thự 28B Điện Biên Phủ. Đồng thời, Bộ này chỉ đạo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam bàn giao khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu cho Hà Nội quản lý trong tháng 10. Toàn bộ hồ sơ tài liệu khảo cổ khu vực này cũng được bàn giao cuối năm nay.   

Để chuẩn bị cho việc tiếp nhận khu Hoàng thành Thăng Long, ngày 9/9, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội chuẩn bị cơ sở vật chất, kinh phí cho hoạt động tiếp nhận khu di tích 18 Hoàng Diệu cũng  như bố trí mặt bằng, kho bãi để lưu giữ toàn bộ di vật tại đây.

UBND thành phố cũng giao Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định, phê duyệt phương án kiến trúc nhà khách Bộ Quốc phòng tại 266 Thụy Khuê và xin ý kiến Chính phủ việc hỗ trợ di chuyển gia đình hai cán bộ cao cấp tại biệt thự 28B Điện Biên Phủ.

Đoàn Loan-Vnexpress.net