Mang vườn tre về nhà phố

Trang hoàng vườn nhà, nội thất bằng tre xanh đang trở thành mốt ở phương Tây. Bởi lẽ tre đối với phương Tây là một trong những biểu tượng về phương Đông huyền bí. Đó còn là biểu tượng cho những cánh rừng nhiệt đới xanh ngút ngàn. 

Người phương Tây cũng mê những "tính cách" dễ thương của tre như dễ trồng, lớn nhanh, sức sống mạnh mẽ, thân đứng thẳng, xanh mát quanh năm, mang lại cảm giác bình yên, thanh thoát của chốn làng quê... 

Đại gia đình nhà tre có đến cả trăm loại phong phú về chủng loại và hình dáng. Những loại tre nhỏ thường được đặt làm dáng trang hoàng trong phòng khách, phòng thư giãn trong nhà. Còn những dáng tre cao lớn thường được trồng trong những vườn cây cảnh tô thêm mảng xanh mượt cho không gian vườn nhà. Có cả những loài tre rất đẹp và độc đáo như tre lá sọc trắng - xanh, tre thân đỏ, tre thân đen...

Tre là một trong những loài cây sinh trưởng trên mặt đất có mức phát triển đáng kinh ngạc. Trong vòng 24

giờ tre có thể cao tới hơn 118cm! Có cả loài tre chỉ trong một tiếng có thể cao thêm hơn 90cm! Bạn cần biết về mức độ phát triển của từng loài tre để kiểm soát độ cao của cây tre tùy theo từng không gian mà bạn trang hoàng, theo lời khuyên của các chuyên gia nhà vườn. 

Bởi tính dẻo dai, kiên cường trong mọi điều kiện thời tiết, ngay cả giữa trời tuyết trắng lạnh lẽo tre vẫn giữ được sắc xanh tươi như loài thông xanh. Trong không gian vườn của người phương Tây, tre thường được phối với nhiều loài cây nhiệt đới khác tạo nên khung cảnh như một khu rừng rậm nhiệt đới xanh mát cùng những lối đi quanh co như đường làng. 

Tre cũng vô cùng ấn tượng khi đứng cạnh những thác nước nhỏ xinh, bồn phun nước nho nhỏ trong sân vườn, những bức tượng giả cổ hình sư tử, rắn, rồng... vốn cũng là những biểu tượng phương Đông. 

Tre có thể sống khiêm nhường trong những chiếc chậu to vừa phải, đứng trầm mặc trong góc giếng trời làm xanh mát thêm góc nhà. Tre vẽ lối vào vườn bên những tảng đá xù xì tạo nên bức tranh thiên nhiên hài hòa. Tính dẻo dai của thân cây này đã khiến những chủ nhà phương Tây tín nhiệm dùng làm tường rào mà họ tin rằng không kẻ xấu nào vượt qua được bức tường kiên cố ken dày ấy. 

Trong khi những vườn tre ở đâu đó chốn làng quê đang ngày một thu hẹp rồi dần biến mất, người phố thị đang nâng niu từng gốc tre xanh dưới mái hiên nhà, trong khu vườn cảnh hay góc giếng trời nhỏ xinh. Hãy để tre xanh thổi vào ngôi nhà phố của bạn hồn quê xưa tỏa bóng mát yên bình. 

Kh.Ngọc - ảnh: Gardendesign, Bamboogarden