Khởi công dự án cải tạo chung cư cũ lớn nhất Hà Nội


Toàn bộ khu tập thể Nguyễn Công Trứ sđược cải tạo xây dng lại
Sau nhiều nỗ lực và nhận được hợp tác tích cực của chính quyền các cấp, các sở ban ngành và nhất là các hộ dân liên quan, hôm nay 19/3, Cty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển Nhà số 7 Hà Nội chính thức khởi công xây dựng chung cư cao tầng N3 thuộc dự án Cải tạo xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ (P.Phố Huế, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội). Chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành thi công công trình sau 36 tháng để sớm đón các hộ dân tái định cư trở lại.

Dự án cải tạo chung cư cũ lớn nhất…

Chung cư cao tầng N3 được xây dựng trên nền quỹ đất tháo phá dỡ công trình hiện trạng A1, A2 và phần diện tích xung quanh nhà A1, A2 của khu tập thể cũ Nguyễn Công Trứ. Chung cư N3 gồm công trình hỗn hợp cao 5 tầng, 15 tầng, 19 tầng và có 3 tầng hầm. Diện tích mỗi tầng hầm khoảng 2.100m2, chiều cao mỗi tầng hầm là 3,3m, được dùng làm nơi để xe và các phòng kỹ thuật phục vụ. Tầng 1 chung cư N3, bố trí không gian thương mại, dịch vụ hỗn hợp và sảnh chính chung cư. Tầng 2 bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng, dịch vụ hỗn hợp phục vụ quản lý toà nhà của chủ đầu tư. Giữa tầng 2 và tầng 3 là tầng kỹ thuật. Từ tầng 3 đến tầng 19 bố trí các căn hộ ở khép kín…

Tổng mức đầu tư của chung cư N3 là 502,924 tỷ đồng. Chủ đầu tư - Cty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển Nhà số 7 Hà Nội - dự kiến sử dụng vốn của DN, nguồn vốn huy động hợp pháp, vốn vay ưu đãi từ Quỹ Đầu tư phát triển TP cho dự án.

Việc khởi công xây dựng chung cư cao tầng N3 được ghi nhận là sự khởi đầu tốt đẹp cho công tác triển khai dự án cải tạo xây dựng khu tập thể Nguyễn Công Trứ, vốn được coi là rất phức tạp hàng đầu của TP Hà Nội.

... Và phức tạp nhất TP Hà Nội

Nếu các dự án cải tạo chung cư cũ khác của TP Hà Nội chỉ cải tạo 1 - 2 đơn nguyên thì dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ thực hiện cải tạo, xây dựng lại toàn bộ (gồm 14 khu nhà tập thể cũ, các nhà xây dựng trong phần đất lưu không, nhà ở tư nhân thấp tầng, có diện tích chiếm đất 29.188m2, diện tích sàn 75.799m2, tổng số 2.050 hộ, 9.300 khẩu, các công trình công cộng, công trình kinh doanh, giao thông và cây xanh).

Điều đáng nói hơn nữa là dự án có rất nhiều yếu tố phức tạp. Riêng đối tượng dân cư, theo điều tra xã hội học của Cty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển Nhà số 7 Hà Nội, dự án có nhiều đối tượng như dân cư ở trong 14 nhà chung cư cũ, dân ở cơi nới, lấn chiếm phần diện tích lưu không tầng (khoảng 10.500m2, lớn hơn diện tích xây dựng của 14 nhà chung cư cũ, chỉ có 10.000m2); các hộ dân sở hữu tư nhân nhà và đất ở thấp tầng (khoảng 337 hộ). Hơn thế, trong phạm vi dự án còn có đến 2 chợ (1 là chợ dân sinh, 1 là chợ tự phát buôn bán hàng điện máy với gần 200 ki ốt dọc theo các tuyến đường nội bộ khu tập thể), 12 đơn vị sản xuất kinh doanh, 2 nhà trẻ, 1 trường mẫu giáo và các đơn vị dịch vụ y tế phường, CLB bóng bàn, Ban QLDA Q.Hai Bà Trưng…

Mật độ xây dựng khu vực rất dày đặc, khoảng hơn 70%. Giao thông trong khu chủ yếu là đường cụt và thắt nút cổ chai…

Mặc dù dự án cải tạo xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ nhận được sự đồng thuận cao của các bên liên quan. Tuy nhiên, hiện trạng nêu trên đặt ra cho dự án những bài toán khó như phải xem xét quy hoạch xây dựng mở đường giao thông thông sang đường Trần Khát Chân; Bố trí tạm cư cho hơn 2 nghìn hộ dân trong quá trình triển khai dự án; Thực hiện yêu cầu tái định cư tại chỗ với diện tích ở rộng hơn cho 100% các hộ dân… Trong khi đó, theo quy hoạch, sau khi cải tạo, mật độ xây dựng của dự án chỉ lớn hơn 40% vì dự án nằm trong khu vực hạn chế phát triển (trong vành đai 1 của TP)…

Người dân đồng thuận

Trong bối cảnh nói trên, Cty CP Đầu tư Xây dựng Nhà số 7 Hà Nội đã nỗ lực và lần lượt tháo gỡ từng bước các khó khăn. Trước tiên là trong công tác di chuyển, GPMB, Cty đã chủ động xây dựng quỹ nhà tạm cư, gần 800 căn hộ, để phục vụ công tác di chuyển, tạm cư cho các hộ dân của dự án, bao gồm các khối nhà CT2, CT3, CTI1A, CTI1B tại khu nhà ở Hoàng Văn Thụ, khu nhà ở Vĩnh Hoàng và nhà 5 tầng thuộc dự án Ao Bát, đáp ứng theo từng đợt di chuyển của dự án. Cụ thể, trong giai đoạn đầu, Cty đã thực hiện di chuyển, GPMB toàn bộ diện tích nhà A1, A2 và phần diện tích xung quanh. Sắp tới, Cty sẽ di chuyển tiếp các khối nhà B1, B2, C, D1, E, H5 và phần diện tích xung quanh để xây dựng mới công trình N2A, N2B và nhà trẻ mẫu giáo.

Tiếp đó, trên cơ sở Quyết định 1600/QĐ-UBND ngày 08/4/2009 của UBND TP Hà Nội về phê duyệt cơ chế, chính sách làm căn cứ lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tạm cư và tái định cư khi GPMB 02 khối nhà chung cư cũ A1, A2 và phần diện tích xung quanh nhà A1, A2, từ năm 2009 đến tháng 10/2012, Cty đã phối hợp với UBND Q.Hai Bà Trưng thực hiện công tác bồi thường, GPMB, bố trí ăn ở ổn định tại nơi tạm cư 172 hộ đạt trên 80%.

Một số hộ dân còn lại, vì nhiều lý do khác nhau không bàn giao mặt bằng, Cty tiếp tục phối hợp cùng UBND Q.Hai Bà Trưng áp dụng nhiều biện pháp. Đối với các trường hợp yêu sách, chây ì bất hợp tác, Cty cùng UBND Q.Hai Bà Trưng cùng xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Xây dựng, UBND TP áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính. Đối với các trường hợp bị lôi kéo, còn chần chừ, UBND quận cùng Cty sử dụng biện pháp tuyên truyền và thuyết phục. Một số trường hợp do tính chất đặc thù riêng nhưng phù hợp với cơ chế chung và khả năng của chủ đầu tư thì Cty đã phối hợp cùng UBND Q Hai Bà Trưng để xem xét giải quyết.

Sau khi quyết định cưỡng chế có hiệu lực, với sự tập trung cao của UBND Q.Hai Bà Trưng và tinh thần quyết liệt của chủ đầu tư, đến ngày 28/12/2012, hộ dân cuối cùng đã bàn giao mặt bằng mà không cần thực hiện biện pháp cưỡng chế hành chính.

Chủ đầu tư cam kết hoàn thành công trình N3 đúng tiến độ

Đến thời điểm này, cùng với việc khởi công xây dựng công trình nhà ở chung cư cao tầng N3, Cty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội đang lập dự án đầu tư các khối công trình N2A, N2B, nhà trẻ mẫu giáo và hạ tầng kỹ thuật xung quanh theo quy định. Để đảm bảo tính khả thi khi thực hiện di chuyển các hộ dân, Cty kiến nghị UBND TP cho phép sử dụng khối nhà CTI.1A, CTI.1B tại dự án nhà ở Vĩnh Hoàng (khoảng 420 căn hộ) do chính Cty triển khai xây dựng trước đó để làm quỹ nhà ở tạm cư.

Bên cạnh đó, căn cứ Nghị quyết số 34/2007/NQ - CP ngày 3/7/2007 của Chính phủ và Quyết định số 48/2008/QĐ-UBND ngày 28/7/2008 của UBND TP Hà Nội đối với dự án cải tạo, xây dựng lại các chung cư bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn TP Hà Nội: “Chủ đầu tư dự án được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất được giao (hoặc thuê) để thực hiện dự án (kể cả phần diện tích được phép chuyển mục đích sử dụng đất trong phạm vi dự án theo phương án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt)”, Cty kính đề nghị Quỹ đầu tư và Phát triển bố trí nguồn vốn vay theo quy định.

Ngoài ra, Cty cũng đề nghị UBND TP cho áp dụng Quyết định 1600/QĐ-UBND (điều chỉnh bổ sung nếu có) cho các khối nhà tiếp theo của dự án và giao Sở QHKT chấp thuận hồ sơ tổng mặt bằng, phương án thiết kế kiến trúc theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt.

Về phía mình, Cty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội cam kết hoàn thành xây dựng công trình nhà ở chung cư cao tầng N3 trong thời gian 36 tháng thi công để bố trí tái định cư trở lại cho các hộ dân.

Theo quy hoạch dự án và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, dự án cải tạo xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ thực hiện phân kỳ theo hình thức “cuốn chiếu”, gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn I, tập trung triển khai đầu tư xây dựng cải tạo lại 14 nhà tập thể cũ, khu liên cơ, khu nhà trẻ, giao thông chính trong phạm vi nghiên cứu dự án để giải quyết tái định cư tại chỗ cho 100% hộ dân cũng với đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Giai đoạn I triển khai thành 3 đợt. Đợt I, chủ đầu tư - Cty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển Nhà số 7 Hà Nội - xây dựng mới khối nhà N3, hạ tầng kỹ thuật đường giao thông xung quanh ô N3 và kết nối giao thông phân khu khu vực; đầu tư xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo và khối nhà N2, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, giao thông nhóm N2 với khu vực (thời gian thực hiện từ 2009 đến năm 2015).

Đợt 2, đầu tư xây dựng các khối nhà N1A, N1B, khối công trình hỗn hợp HH1 và đồng bộ kỹ thuật, giao thông nhóm nhà ở với khu vực (thực hiện từ năm 2015 – 2018).

Đợt 3, đầu tư khối nhà N1C, N1D, khối công trình hỗn hợp HH2 và hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật toàn dự án, kết nối với khu vực (dự kiến thời gian thực hiện từ 2016 – 2019).
Giai đoạn II, cải tạo chỉnh trang phần hiện trạng còn lại của các nhà HA, HB, A3, A5, A7, A9 và toàn bộ khu nhà ở từ ngõ Trần Cao Vân quanh CLB bóng bàn phường ra đến dãy nhà mặt phố Trần Cao Vân, bao gồm các công trình cải tạo chỉnh trang xây mới theo quy hoạch.

Theo Quý Anh - Báo XD