Kiến trúc sinh thái

Kiến trúc sinh thái là khái niệm về không gian sống thoải mái, tiện nghi và thân thiện với môi trường, gần gũi với thiên nhiên.

Kiến trúc sinh thái

      Kiến trúc sinh thái là khái niệm về không gian sống thoải mái, tiện nghi và thân thiện với môi trường, gần gũi với thiên nhiên.

1.Yếu tố gió:

Khí hậu Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm và mưa nhiều, vì vậy thiết kế phải đảm bảo sự thoáng mát tự nhiên cho không gian (giúp tiết kiệm năng lượng dùng cho hệ thống máy lạnh, quạt thông gió).

Hướng gió chủ đạo ở Việt Nam là gió Tây Nam (tháng 5-tháng 11)  và gió Tây Nam (tháng 12-tháng 4) ,cho nên cần mở cửa sổ và cửa đi theo hướng này và có biện pháp tối ưu đưa gió vào nhà. Bên cạnh đó cần kết hợp với các khoảng không gian lấy sáng,thông gió khác như giếng trời…

2.Yếu tố nắng:

Hạn chế tối đa việc mở cửa sổ,cửa đi ở hướng tây (vì mặt trời hướng tây chứa một lượng bức xạ lớn lan tỏa hơi nắng vào không gian trong nhà).Tuy nhiên cũng cần có những khoảng trống để đón nắng vào nhà, diệt khuẩn tự nhiên, nâng cao sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó cần tận dụng tối đa nguồn năng lượng mặt trời ,thông qua hệ thống tiếp nhận năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm điện và giảm thiểu khí thải vào môi trường. Hệ  thống máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời không chỉ  hữu ích vào mùa đông mà còn có lợi cả vào mùa hè vì nước nóng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau (tắm giặt,nấu nướng,lau dọn nhà cửa,….) tiết kiệm nguồn năng lượng điện hoặc gas, làm giảm chi phí sinh hoạt gia đình.

3.Yếu tố nước:

Việc sử dụng hợp lí và tiết kiệm nguồn nước sạch (bao gồm cả hệ thống xử lý và tái sử dụng nước thải và nước mưa) là một trong những yếu tố quan trọng của kiến trúc sinh thái.

Việc thiết kế hệ thống tích trữ nước mưa tại nhà riêng hay các khu biệt thự, resort… sử dụng cho mục đích tưới  vườn hay lau rửa là hợp lí ,vừa bảo vệ môi trường,vừa tiết kiệm chi phí.

4.Vật liệu thân thiện với môi trường:

Cùng với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, các vật liệu thân thiện với môi trường ngày càng nhiều.Chẳng hạn như các loại sơn chống nóng, giảm khả năng hấp thụ nhiệt, giảm độ nóng cho nhà bạn, mang lại môi trường sống dễ chịu hơn.Bên cạnh đó còn có những loại sơn thế hệ mới có khả năng chống thấm, ẩm mốc,giảm tác động của môi trường…làm giảm tác hại đến môi trường và sức khỏe của bạn.

5.Ý thức cá nhân:

Mỗi hành động của cá nhân trong ngôi nhà sẽ  góp phần “xanh hóa” không gian sống.Ví dụ, bằng cách sử dụng hợp lý hệ thống điều hòa nhiệt hai chiều, lượng điện tiêu thụ được hạn chế tối đa. Tắt bớt một bóng đèn, dùng bóng đèn công suất thấp nhưng phát sáng tốt hay bóng đèn tiết kiệm năng lượng… cũng giúp giảm đáng kể hóa đơn tiền điện. Các thiết bị cảm ứng không chỉ tiện ích mà còn tiết kiệm chi phí hàng ngày…

Mặc dù chi phí ban đầu cho một ngôi nhà xanh thường cao hơn đôi chút so với nhà thông thường. Tuy nhiên, bạn suy nghĩ thế nào trước hai lựa chọn: chi phí ban đầu cao hơn một chút, nhưng đổi lại, bạn sẽ có được cuộc sống tiện nghi, an toàn và thân thiện, hay là tiết kiệm chi phí ban đầu để đổi lấy cuộc sống đắt đỏ và nhiều nguy cơ về sau.