Mùa hè lạ miệng với món gỏi sứaSứa biển có thể chế biến thành nhiều món ngon như bún sứa, lẩu sứa... Nhưng phổ biến nhất phải kể đến món sứa trộn, một món ăn chơi dân dã, ngon, lạ miệng, có thể ăn nhiều lần mà vẫn không ngán.
Sứa biển có thể chế biến thành nhiều món ngon như bún sứa, lẩu sứa... Nhưng phổ biến nhất phải kể đến món sứa trộn, một món ăn chơi dân dã, ngon, lạ miệng, có thể ăn nhiều lần mà vẫn không ngán. Sứa rất dễ tan chảy thành nước nên khi mua về cần ngâm sứa vào nước lá ổi hay
lá bàng khoảng ba mươi phút. Vị chát của lá ổi, lá bàng khiến thịt sứa săn lại,
không tan chảy, giòn hơn và cũng loại bỏ được mùi tanh đặc trưng của biển. Trước
khi chế biến, cần rửa sứa thật sạch để loại bỏ cát, mùi tanh và vị mặn, xắt
thành những miếng nhỏ vừa ăn, chần qua nước đã đun sôi để âm ấm rồi vớt ra rổ
cho ráo. Hoa chuối thái sợi, chuối xanh xắt lát mỏng, ngâm với nước muối pha loãng cho trắng, vớt ra để ráo nước, xoài thái sợi, Trộn đều các nguyên liệu với sứa đã sơ chế, thêm nước mắm tỏi ớt pha thật khéo, rau húng, quế vào trộn đều, bày ra đĩa. Nên cho thêm một ít đậu phộng rang lên bên trên để món ăn thêm thơm ngon và nhiều hương vị. Ăn sứa trộn không thể thiếu bánh tráng nướng. Món sứa trộn với những nguyên
liệu hết sức đơn giản, có sẵn tại vườn nhà, dễ chế biến nhưng lại hấp dẫn người
ăn bởi vị giòn, dai của sứa, chan chát của chuối xanh, chua chua của xoài, béo,
thơm của đậu phộng, tươi ngon của rau thơm, đậm đà của nước mắm hòa cùng âm
thanh vui tai của bánh tráng nướng. Món ăn dân dã nhưng thật ngon, thật lạ
miệng, thanh mát, giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. |