Hè tới ai cũng muốn đi biển vừa tắm vừa ăn hải
sản tươi ngon và tranh thủ hít thở bầu không khí trong lành để bù vào cái nóng
ngột ngạt nơi đô thị chật hẹp. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện ra biển mà
có đi cũng chỉ được vài ngày rồi lại về. Thế nên, cứ mỗi chiều sau giờ tan tầm
các quán hải sản vỉa hè lại tấp nập người vào, họ là đồng nghiệp, bạn bè muốn
cùng nhau nhấm nháp ly bia và thưởng thức món quà ngon từ biển mà không phải đi
xa.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều quán hải sản nơi vỉa hè ở đường Huỳnh
Thúc Kháng, đường Thành Công, Phan Chu Trinh, Đường Thành… nhưng không nơi nào
đông và nhộn nhịp được bằng những quán có vị trí lý tưởng gần hồ Giảng Võ, hồ
Tây hay ven hồ Trúc Bạch.
Các quán hải sản ở đây đều tọa lạc trên những vỉa hè rộng rãi có thể kê tới
vài chục ghế và bàn cho khách. Cũng có chỗ cho khách ngồi trong nhà nhưng ai
cũng muốn ngồi ngoài để thưởng thức làn gió mát từ hồ thổi vào và ngắm cảnh
đường lúc chiều tà. Hai con phố còn lý tưởng ở khoản sạch sẽ, ít bụi bặm do
lượng xe đi lại vãn hơn nhiều so với đoạn đường khác và luôn được quét dọn sạch
sẽ vào mỗi buổi chiều. Bàn ghế chỉ là loại bằng nhựa, nhưng khách không hề nề hà
bởi họ tới đây để ăn hải sản ngon, tươi với mức giá rẻ hơn nhiều so với ở nhà
hàng mà lại trong khung cảnh rất hữu tình dưới những tán cây râm mát đu đưa
trước làn gió hè.
Quyển thực đơn cũng được trình bày rất đơn sơ bằng tờ giấy in hai mặt ép
plastic, bạn có thể chọn đủ loại hải sản từ ốc, ngao cho tới cua, ghẹ, tôm… Mỗi
loại hải sản lại có một loại nước chấm riêng, nếu là ốc chắc chắn có gừng, xả và
ớt tươi pha chút dấm, đuờng, nếu là ghẹ thì phải chấm với bột canh vắt chanh
thêm quả ớt tươi…Quán Ốc cay ở Giảng Võ phục vụ món ốc cay đúng với tên gọi, ốc
nhồi, ốc mít, ốc vặn được hấp với xả và ớt, sa tế, đậm hương vị cay nồng, ai ăn
cũng xuýt xoa chảy cả nước mắt vì cay nhưng vẫn thấy ngon bởi vị cay đặc biệt
xen lẫn vị chua chua của dấm được pha chế theo công thức đặc biệt của đầu
bếp.
Nếu không ăn được cay bạn có
thể gọi ốc hấp sả hay hấp lá chanh, ốc nướng... Món ốc gai nướng quyến rũ bởi
mùi thơm không kém gì ốc hương nướng, cho vào miệng mùi thơm càng đạm hơn, miếng
thịt ốc ăn giòn ở phần đầu, mềm ở phần sau, ăn miếng này lại muốn ăn tiếp miếng
nữa, đĩa ốc trông tương đối mà hóa ra lại quá ít nếu có khoảng hai bàn tay liên
tục khêu ốc, chấm nước mắm gừng mà bỏ vô miệng.
Hết món ốc lại có ngao, cũng hấp xả, hay ngao nướng thơm dậy mùi khiến đôi
khi ta nhầm tưởng đang ăn hải sản ở ngay trên bãi biển.
Cao cấp hơn có ghẹ, tôm sú, bề bề hấp, nướng, rang muối. Nhưng thông thường
những món hải sản này quán khuyên dùng hấp hoặc nướng để lưu giữ được vị tươi
ngon mà khách không phải đợi quá lâu. Nhìn chung quán phục vụ rất nhanh và
chuyên nghiệp, chỉ cần chưa tới 3 phút đã có ốc và ngao, ghẹ, tôm lâu hơn chút
tầm 10 phút, thứ nào cũng nóng bỏng tay vừa ăn vừa thổi mới vui. Ghẹ ở đây to
ngon không kém ở nhà hàng, con nhỏ nhất cũng tầm 3,5 kg, thịt ghẹ thơm ngọt khi
hấp, đậm đà nếu nướng.
Dãy quán ven hồ Giảng Võ và Trúc Bạch luôn đông khách, nếu đến trễ một chút,
tầm sau 6 giờ, bạn có thể phải chờ để chủ quán thu xếp ghế ngồi. Ghế ngồi san
sát nhau, nhưng ai cũng hồ hởi vừa khêu, vừa bóc, vừa ăn, vừa tám chuyện.
Để đa dạng hóa thực đơn, quán còn phục vụ vài món ngoài lề như nem chua rán
hay khoai tây rán, những món ăn bình dân quá quen thuộc với giới trẻ đất Hà
thành. Nếu qua những con phố này lúc gần 11 giờ đêm, nhất là vào hè, bạn vẫn
thấy đông khách tới ẩm thực, ăn xong vẫn ngồi lại để cố hưởng thêm không khí
trong lành hiếm có nơi đô thị vào đêm trước khi trở về nhà cho một giấc ngủ
sâu.