Cực lạ 'Pá Pỉnh Tộp' nướng thanLên Tây Bắc bất cứ mùa
nào trong năm, dừng chân ở một nhà hàng nhỏ ven đường hay một nếp nhà sàn dân
tộc, bạn đều có thể được chủ nhà đãi bằng một món ăn Thái rất đỗi bình dị mà đậm
đà chất cao sang.
“Pá pỉnh tộp” là tên gọi món cá suối nướng của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, một món ăn không chỉ có giá trị ẩm thực mà còn là thước đo đánh giá bàn tay khéo léo của người chế biến... Khác với dưới xuôi nơi những con cá sông, cá biển
to được bày bán nhiều ngoài chợ thì cá suối phải đi câu hay đánh bẫy rất khó
bằng các dụng cụ riêng của đồng bào dân tộc. Cá suối thường nhỏ, to nhất cũng
chỉ lớn hơn đầu ngón tay cái người lớn một chút, cá thường sống dưới những dòng
suối chảy ra từ núi đá, sống ẩn mình trong các hốc đá.
Cá suối thường là món ăn trong các bữa cơm gia
đình của đồng bào Thái hay những buổi đi rừng, bắt cá lên là nướng ăn liền. Đánh
bắt cá đã khó, chế biến cá lại đòi hỏi sự công phu. Để làm được món “Pá pỉnh
tộp” thơm ngon, người Thái thường chọn cá “sỉnh”, loại cá suối thật béo và còn
tươi sống. Cá tươi đem làm sạch vảy, mổ dọc sống lưng, để khi gấp úp, con cá mềm
mại dễ gấp hơn và gia vị nhồi trong bụng cá khi tiếp xúc với than hồng sẽ toả
mùi thơm ngấm vào thịt cá. Chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị
của “Pá pỉnh tộp” khi thưởng thức món ăn này. |