Béo ngậy xôi trứng Kiến tại Hà NộiMón xôi trứng Kiến béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng Kiến, thơm dẻo của xôi
nếp. Ăn món này phải không sợ bẩn, dùng tay nắm nắm xôi, quệt nhẹ với trứng
Kiến. Ăn phải thật chầm chậm, nghe tiếng trứng kiến nổ lách tách trong miệng
thật khoái.
Nghe cô bạn mô tả về cách ăn xôi trứng kiến, tôi chỉ muốn đi ăn
thử ngay cho biết, xem cái vị của trứng kiến nó ra làm sao, xem cái trứng kiến
nó thế nào?
Trứng kiến, về bản chất rất thanh, ngọt. Không phải trứng kiến
nào cũng ăn được. Phải là loài kiến đen, to trên tổ cây. Có một điều rất thú vị
về trứng kiến, là nó xuất hiện rất nhiều vùng miền trong cả nước. Và ở vùng nào,
nó cũng là món đặc sản, không nơi nào giống nhau.
Làm trứng kiến lắm công phu. Những hạt trứng nhỏ li ti trong
suốt được đãi nhẹ với nước ấm, để ráo rồi ướp với bột canh, hành khô và phi với
mỡ cho tới lúc tỏa hương thơm lừng làm háo hức những cái dạ dày tham lam. Sau đó
mới dùng một chiếc lá chuối ngự gói trứng kiến vào để mùi thơm của trứng lẫn với
hương lá chuối, thử hỏi, trên đời còn thứ gì ngon hơn. Xôi trứng kiến giờ đã về với Hà Nội rồi! Bạn muốn ăn thử món ngon cực lạ và cực độc này ở 143 Nghi Tàm là có. Giá một đĩa xôi 120.000 đồng và chỉ có trong tháng 4 đến tháng 5 là hết mùa. |