Cá lóc (miền Bắc gọi là cá quả, cá chuối) nướng trui là một món ăn dân dã đặc
trưng cho miền đồng nước miền Tây Nam Bộ Việt Nam, với hương vị độc đáo và cách
chế biến rất đơn giản. Món ăn này gắn liền với quá trình khai hóa đất phương Nam
của dân tộc Việt.
Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã là cá không
cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm
ướp gia vị. Cá lóc vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, được xuyên bằng một que dài
từ miệng đến đuôi, sau vùi cá vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hoặc cắm que
xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ
lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.
Cá nướng xong chỉ cần
gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm
ngon vùa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam
Bộ. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm
me.
Một số hình ảnh về món ngon độc đáo của sông nước miền
Tây:
|
Những con cá lóc tươi ngon vừa bắt dưới sông lên chỉ cần rửa sạch,
không cần sơ chế, cắm xuyên que từ đầu đến đuôi để chuẩn bị nướng.
|
|
Hình ảnh cá lóc chổng ngược trông rất lạ mắt và thú
vị.
|
|
Sau đó, cá được phủ rơm lên để chuẩn bị nướng.
|
|
Muốn cá ngon thì phải chọn loại rơm thật vàng, thật
sạch.
|
|
Ngọn lửa rơm cháy đượm sẽ giúp cá chín đều...
|
|
...Lớp tro nóng làm thịt cá thêm thơm và ngọt.
|
|
Sau khi tàn rơm được khều ra, những con cá lóc nướng vàng ươm, vây
cá bị cháy sạch, tỏa mùi thơm "khó cưỡng".
|
|
Đĩa cá lóc nướng trui trông thật hấp dẫn và ngon
lành! |