Rùng mình với đặc sản 'sâu ký sinh'Người Pa Cô ở huyện miền
núi A Lưới (Thừa Thiên - Huế) vẫn quen chiêu đãi những món ăn đặc sản độc đáo
mỗi khi có khách quý đến nhà. Một trong những món ăn đó là sùng tre, một loài
"sâu ký sinh" trong lòng cây tre.
Ai lần đầu thưởng thức món này chắc hẳn sẽ không khỏi rùng mình. Tuy nhiên,
đã ăn một lần chắc chắn không thể quên bởi hương vị thơm ngon cực kỳ độc đáo của nó.
Loài sùng trước khi hóa thân thành loài bướm, chỉ sống trong thân cây tre lồ
ô non, chúng như loài sâu ký sinh, hút chất dinh dưỡng từ cây tre mà sống. Bởi
thế, chỉ có đám thợ săn mới biết được bí quyết này. Anh Lê Văn Khởi, một thợ săn
sùng tre ở đây bật mí: “Thường cây măng lồ ô lớn lên, chiều cao ngang quá đầu
người, bỗng dưng chúng không phát triển nữa, các đốt tre ngắn lại. Nếu quan sát
kỹ trên thân măng, sẽ thấy một lỗ dẹt dài hơn hạt gạo, bên ngoài bóng láng chính
là nơi Sùng tre ở.
Món Sùng tre khi chế biến thường không thiếu một loại gia vị quan trọng, đó là tiêu rừng; thêm một số gia vị khác cũng là đặc sản của người dân nơi đây, đó là củ lá kiệu, ớt nướng, muối rang đem giã mịn. Sùng tre trước khi chế biến đã được trụng qua nước suối đun sôi. Tất cả những gia vị này sẽ được trộn vào với Sùng ngay trong ống tre. Khi Sùng đã được thấm gia vị, lấy ống tre nướng trên bếp lửa. Món Sùng tre có vị cay nồng của tiêu rừng và ớt chính là món gốc của đồng bào Pa Cô ở đây. Thưởng thức món ơm pờ reng giữa ngút ngàn đồi nương, chợt thấy sự hào phóng
của núi rừng pha lẫn những nhọc nhằn của nghề săn Sùng tre. |