Món ngon sùng đấtSùng đất thuộc dạng ấu trùng sống dưới những gốc cây sắn, ngô, lau sậy của bãi bồi, vùng đất pha cát ẩm thấp. Lúc đầu mùa, sùng đất còn non màu trắng như sữa, mỗi con to bằng đầu đũa ăn cơm sau đó lớn hơn, già đi và chuyển sang thể kén bao nhộng con. Người ta chưa xác định được sau lần lột xác cuối cùng sùng đất thành con gì, chỉ biết theo dân gian lưu truyền lại là món ăn ngon, bổ dưỡng.
Thông thường để phát hiện sùng đất sinh sống chỉ cần nhìn những cây bắp, lau
lách dọc triền sông bị héo úa hoặc chết là biết con này đã ở đó và cắn đứt rễ.
Thường sau khi đào được sùng đất thì người dân nhanh chóng dùng tay phải nắm
đầu, tay trái dùng móng tay xé khúc cuối da đuôi ra và dùng tay phải vẩy mạnh,
phần ruột đen sẽ văng ra ngoài, phần còn lại trong lớp vỏ mềm là chất dịch như
sữa đặc, tương tự chất dịch trong con nhộng...
Rang sùng đất không cần dầu ăn, chỉ cần bắc xoong lên bếp cho nóng, cho sùng
đất đã rửa sạch để ráo vào khuấy đều, mỡ từ thân nó tươm ra, đủ để chín... Còn
món chiên giòn, bằng cách cho sùng đất vào dầu sôi để chín phải cẩn thận để
không bị sém cháy, có thể phít bột, chiên xù như chiên xù cá rô đồng, mực,… Với
món nướng, bằng cách cho số sùng đất đã thấm gia vị lên vỉ rồi đặt trên bếp
than rực đỏ. Trở vỉ nhiều lần và xem thấy chín đều, bay mùi thơm ngon là dùng
được. |