Những con vật giúp quý ông 'cường tráng'Le le, cá trạch, hải sâm, đuông dừa, sâu chít... là những con vật khi được chế biến đầy bổ dưỡng vì công hiệu cường tinh và chữa bệnh liệt dương. Le le
Nhiều nhà hàng đã coi le le như một món ăn có đẳng cấp và thường dành cho giới thượng lưu. Riêng những người sành điệu ẩm thực thì coi le le là “hàng độc”, là món đại bổ có khả năng phục hồi sức khỏe và tăng cường sinh lực. Do vậy, hiện nay trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn đặc sản miền Tây đều giới thiệu món le le xào bầu, le le quay nước dừa…và coi đó là món ngon hảo hạng. Lại có người cho rằng thịt le le rất bổ dưỡng, từng là món tiến vua một thời nên ai cũng muốn thưởng thức. Bà Năm Lèo, chủ trại rắn, chuyên thu mua các loài động vật hoang dã ở thị trấn Tri Tôn (An Giang), cho biết hiện giá Le le con từ 400.000 - 500.000 đồng mỗi con; còn le le thịt có giá 500.000 - 600.000 đồng/con/300gr, nhưng rất hiếm, mỗi tuần chỉ gom được vài chục con, không đủ số lượng để đưa đi TP HCM theo đơn đặt hàng. Với giá bán này, một con le le người nuôi sẽ có lời 3 - 4 lần.
Đây là một thực phẩm có tiếng là bổ, có giá trị dinh dưỡng tương đương nhiều loại cá nước ngọt khác, nhưng cá trạch được đông y đánh giá cao hơn về mặt cường tinh và là thuốc chữa bệnh liệt dương khá công hiệu. Mua những con cá trạch còn sống, làm sạch nhớt và bùn cát, sau đó cho vào nồi đất cùng với một lượng dầu ăn vừa đủ, đậy vung và đun cho đến khi cá chết hẳn thì dùng rượu gạo đổ vào xâm xấp cá, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Ăn lúc còn nóng, liên tục trong 5 - 6 ngày sẽ làm cho tinh thần sảng khoái, tráng dương. Hải sâm Hải sâm là loài động vật không xương sống, có thân dạng ống, dài như quả dưa chuột, do đó còn có tên "dưa chuột biển - sea cucumber". Thân hải sâm phình ra ở đoạn giữa và thon nhỏ lại ở hai đầu với những gai thịt nhỏ. Hải sâm có hai đầu, phía đầu trước có miệng và các vành tua miệng, đầu sau có hậu môn, dọc thân có các dãy chân ống, phát triển ở mặt bụng. Da hải sâm mềm, dưới da có các phiến xương nằm rải rác trong các lớp mô. Thức ăn của hải sâm là động vật, thực vật nhỏ, mùn bã. Chúng sống bò trên các nền đáy, ở các độ sâu khác nhau của biển, từ ven biển đến độ sâu 8.000m, thường ở các vùng vịnh và nơi có nhiều đá ngầm. Ở Việt Nam, hải sâm phân bố chủ yếu ở các vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Yên, Khánh Hòa, Vũng Tàu, đảo Phú Quốc, Côn Đảo, Kiên Giang...
Đàn ông rất ưa chuộng hải sâm. Xưa, hải sâm được dùng cho các vua chúa quan lại thưởng thức, nay dùng để chế biến các món ăn, làm thuốc rất có giá trị về mặt dinh dưỡng và chữa các bệnh khó nói ở nam giới như liệt dương. Theo y học cổ truyền, hải sâm vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tinh huyết hao tổn, hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón. Trong 100g hải sâm khô có chứa 76g protein, ngoài ra còn nhiều nguyên tố vi lượng như P, Cu, Fe... Có thể dùng hải sâm tươi và khô đều được. Đuông dừa Là một loại côn trùng bậc nhất, đuông dừa được cho là “đặc sản đệ nhất Nam bộ”, từng được tiến cung vào thời Vua Minh Mạng và cũng đã được vị vua này cho khắc hình lên cửu đỉnh đặt bên ngoài Thế miếu ở cung đình Huế, xem như sản vật quí nước Nam.
Đuông dừa sinh trưởng bắt nguồn từ con bọ rầy - một loài bọ cánh cứng, khi tới tuổi trưởng thành, sau khi giao phối thì nó tìm cây dừa nào khỏe nhất để đục lỗ và đẻ trứng. Trứng phát triển thành ấu trùng trong thân cây dừa cho đến khi ấu trùng lớn cỡ bằng ngón tay thì gọi là đuông dừa. Ấu trùng này nhờ ăn củ hũ dừa mà sống. Đó là phần lõi non nhất - phần “tủy sống” của cây dừa. Vì thế, nó có thân hình như những chú sâu con, da no căng, mũm mĩm màu trắng sữa; ăn vào miệng có vị ngọt, béo và rất hấp dẫn. Sâu chít
Sâu chít là một loại thực phẩm “có một không hai” ở một số vùng núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La. Khi đem sâu chít ngâm rượu San Lùng, Mường Khương, Bắc Hà… là những loại rượu làm bằng sắn, ngô với men lá cây rừng mọc trên núi đá và nước suối nguồn trong vắt của vùng rẻo cao thì trở thành tiên tửu, biệt dược đối với cánh đàn ông không còn tráng kiện. Hiệu quả của rượu sâu chít không thua gì phương thuốc Minh Mạng thang, có nghĩa là “Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử…”. Có điều phải uống đúng liều lượng và uống thường xuyên trong vòng một tuần. |