Khoái khẩu với đặc sản 'gò bồng đào'Nầm bò, dê, lợn... trước chỉ thấy trong nhà hàng, thì nay bỗng... trở thành món
ăn bình dân, thu hút đông đảo người sành ăn đất Hà thành.
Với khẩu vị đặc trưng,
nầm đủ món đã quyến rũ thực khách nhờ cái mềm, đạm của miếng thịt, béo từ dầu ăn
kết hợp các loại rau củ quả rất tốt cho da và dễ tiêu hóa.
Khi thời tiết bắt đầu se lạnh, nầm bò, dê, lợn... nướng là món khoái khẩu của
giới trẻ. Giống với ăn lẩu, bạn sẽ có một chiếc bếp có chảo nướng, cùng đĩa
đầy nầm thái miếng được tẩm ướp gia vị, cùng rất nhiều loại rau như: cà chua,
hành tây, hành lá, cà rốt, cà tím, đậu khế... Cũng là món nầm, nhưng nầm vừa có thể là món ăn nhậu, vừa có thể ăn nóng với cơm hoặc bánh mì. Để có được món ngon này thì nguyên liệu cần có: nầm bò (lợn, dê) 600g, cà rốt 1 củ, ớt đỏ Đà Lạt 2 quả, hành lá 1 cây, bột đao 2 thìa, rượu mùi 1 thìa to, nước trắng 4 cốc, xì dầu 1 thìa, nước sốt cà chua 3 thìa, một ít dầu vùng, muối. Về cách thức chế biến, nầm thái miếng to, cho vào nước sôi và luộc khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch và thái miếng vừa phải. Cà rốt cạo sạch vỏ ngoài và thái miếng to như thịt bò. Hành thái khúc khoảng 3 cm, ớt thái dọc. Đun nóng dầu, cho hành và ớt vào xào qua rồi múc ra đĩa. Cho nầm và rượu mùi vào đảo đều. Tiếp theo là cho toàn bộ nước vào xoong thịt, đun nhỏ lửa đến khi bò mềm, cho cà rốt vào đun đến khi cà rốt chín thì cho chỗ ớt, hành và nước sốt cà chua vào đun sôi, sau đó nhấc xuống và cho bột đao vào đảo đều.
Vì ở miền Bắc, các loại su hào, cà rốt... vào mùa, rất ngọt, nên có thể dùng
xào với nầm. Lúc đó, vị thơm giòn của nầm sẽ tạo hương vị tuyệt vời cho món ăn.
Nguyên liệu gồm nầm bò (lợn, dê) 300g, su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, tỏi bằm 1 muỗng
cà phê, giấm trắng 1 muỗng canh, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay, dầu ăn. |